Ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân theo quy định mới

Ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân theo quy định mới

Hiện nay, khái niệm doanh nghiệp tư nhân chắc không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Đây chính là một trong những loại hình doanh nghiệp rất phổ biến. Vậy ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì? Lợi ích của doanh nghiệp tư nhân là gì? Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để chúng ta hiểu rõ hơn về loại hình doanh nghiệp tư nhân.

Khái niệm về doanh nghiệp tư nhân

Khái niệm về doanh nghiệp tư nhân
Khái niệm về doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp mà chủ là một cá nhân. Người chủ doanh nghiệp này sẽ chịu trách nhiệm về phần hoạt động của công ty. Đồng thời, người chủ này cũng có thể được toàn quyền quyết định về tài sản ở trong doanh nghiệp. 

Khi đứng ra thành lập một công ty thì mặc định là người chủ này sẽ không có tài sản riêng. Tài sản cá nhân và tài sản công ty là một vì trách nhiệm pháp lý sẽ gắn chung với tài sản cá nhân. Trong trường hợp phá sản thì chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn theo pháp luật.

Trong thời gian cho phép thì người chủ doanh nghiệp có thể cho thuê nhưng cần phải chịu trách nhiệm hoạt động của doanh nghiệp. Các bạn hiểu rõ khái niệm sẽ xác định rõ hơn về ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân.

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân
Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp đơn giản chỉ có một chủ sở hữu. Điều này rất thuận lợi cho việc điều hành, quản lý và quyết định những vấn đề của công ty.

Nếu là loại hình cổ phần hay trách nhiệm hữu hạn, trong trường hợp cần mang tài sản ra khỏi công ty thì phải có thủ tục, giấy tờ, làm theo những quy định đã được đặt ra. Tuy nhiên, với doanh nghiệp tư nhân này, số vốn đầu tư là của chủ doanh nghiệp. Tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân và của doanh nghiệp này không tách biệt.

Vì vậy, chủ công ty có thể rút số vốn đầu tư, di chuyển hoặc lấy tài sản của doanh nghiệp ra mà không cần phải chịu ràng buộc nào. Điều này cũng tạo sự linh hoạt hơn trong quyền sở hữu vốn. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân mà chúng tôi muốn nói đến.

Lợi ích của doanh nghiệp tư nhân

Lợi ích của doanh nghiệp tư nhân
Lợi ích của doanh nghiệp tư nhân
  • Doanh nghiệp tư nhân được quyền chủ động quyết định những vấn đề có liên quan tới hoạt động kinh doanh của công ty.
  • Doanh nghiệp tư nhân sẽ ít phải chịu sự ràng buộc một cách chặt chẽ từ pháp luật. Ví dụ như không bắt buộc tổ chức các cuộc họp giống như các công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.
  • Vì chỉ có một người chủ đại diện theo pháp luật nên có thể kiểm soát các rủi ro.
  • Chủ của doanh nghiệp tư nhân được cho thuê lại doanh nghiệp.
  • Chủ của doanh nghiệp tư nhân sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân trên thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

  • Vì chỉ có một cá nhân làm chủ nên không liên kết góp vốn được. Trong trường hợp cần số vốn lớn kinh doanh thì không đáp ứng ngay được. 
  • Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân là sẽ không có tư cách pháp nhân và không thể thực hiện một vài giao kết theo pháp luật quy định.
  • Mặc dù được phép thuê giám đốc điều hành và có thể cho thuê lại doanh nghiệp nhưng người chủ của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của công ty.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân không có sự tách bạch về tài sản bởi trách nhiệm vô hạn của loại hình doanh nghiệp này. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm những khoản nợ bằng tài sản cá nhân và cả tài sản doanh nghiệp ngay cả trong trường hợp phá sản.
  • Chủ doanh nghiệp chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân và không được phép thành lập thêm doanh nghiệp tư nhân khác nếu doanh nghiệp thứ nhất còn tồn tại. Trong trường hợp doanh nghiệp tư nhân đầu tiên bị phá sản thì doanh nghiệp tư nhân khác cũng phá sản. Do đó, mỗi chủ doanh nghiệp chỉ có thể thành lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân.

Nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay Cty TNHH một thành viên

Nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay công ty TNHH một thành viên?
Nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay công ty TNHH một thành viên?

Trong trường hợp bạn cần thành lập doanh nghiệp, muốn tự chịu trách nhiệm, quản lý tất cả các vấn đề của công ty thì bạn nên chọn doanh nghiệp tư nhân. Nhưng nếu chỉ muốn chịu trách nhiệm về vấn đề góp vốn hoặc muốn phát hành trái phiếu thì bạn nên chọn thành lập công ty TNHH. Chúng ta cần nên cân nhắc thật kỹ mong muốn, nhu cầu của bản thân với doanh nghiệp muốn thành lập để có thể chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân. Quý khách có nhu cầu về dịch vụ tư vấn, thành lập doanh nghiệp hãy liên hệ ngay Kế Toán An Phú.

Trụ sở: 91 Đinh Tiên Hoàng, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Tel: 0902574504 – 0989778322

Email: ketoanthueanphu@gmail.com

Website: https://ketoananphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.