Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình kinh doanh rất phổ biến hiện nay

Doanh nghiệp tư nhân và xu hướng kinh doanh được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, bạn có biết đăng ký thành lập công ty tư nhân cần những điều kiện nào và phải chuẩn bị những gì hay không? Nếu bạn đang gặp khó khăn về những vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích ngay dưới đây. 

Thủ tục và điều kiện cần thiết để thành lập doanh nghiệp công ty tư nhân 
Thủ tục và điều kiện cần thiết để thành lập doanh nghiệp công ty tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần điều kiện gì? 

Doanh nghiệp tư nhân hiểu đơn giản là những doanh nghiệp chỉ do một cá nhân đứng lên làm chủ và chịu mọi trách nhiệm về mọi hoạt động của công ty bằng tài sản của mình. Đây là loại hình doanh nghiệp khá đơn giản nên được rất nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu kinh doanh. Dưới đây là một số điều kiện quan trọng khi thành lập doanh công ty tư nhân bạn cần nắm rõ: 

  • Tên doanh nghiệp phải đảm bảo không gây nhầm lẫn và đặc biệt là không được trùng với bất cứ doanh nghiệp nào khác tại Việt Nam. 
  • Công ty phải có trụ sở hoạt động hợp pháp với địa chỉ rõ ràng. 
  • Đăng ký ngành nghề kinh doanh phải có trong danh sách ngành nghề theo pháp luật chuyên ngành và hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. 
  • Đảm bảo vốn đầu tư pháp định đối với những ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định.
  • Mỗi người chỉ được thành lập một công ty tư nhân. Chủ của công ty tư nhân không được đồng thời làm thành viên doanh nghiệp hợp danh hoặc chủ kinh doanh. 
  • Công ty tư nhân không được phép phát hành trái phiếu, cổ phiếu hoặc bất cứ loại chứng khoán nào.
  • Công ty tư nhân không được góp vốn để mở hay mua cổ phần ở các công ty hợp danh, công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. 
Doanh nghiệp tư nhân là loại hình kinh doanh rất phổ biến hiện nay
Doanh nghiệp tư nhân là loại hình kinh doanh rất phổ biến hiện nay

Hồ sơ chi tiết thành lập doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định của pháp luật tại điều 21 NĐ 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân cần phải có đầy đủ các giấy tờ sau: 

  • Bản sao công chứng của căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của người đại diện công ty (không được quá 3 tháng). 
  • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp. Phải gồm cả văn bản chứng thực vốn từ các tổ chức, cơ quan có thẩm quyền và chứng chỉ hành nghề của đại diện công ty (với ngành nghề quy định cần có chứng chỉ hành nghề) 

Sau khi doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết để đăng ký thành lập công ty tư nhân, đại diện doanh nghiệp phải tiến hành hoàn thiện đầy đủ hồ sơ đăng ký và nộp tới Sở kế hoạch đầu tư tại khu vực bạn muốn thành lập doanh nghiệp. 

Tiếp đó, nếu không có vấn đề gì, doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trường hợp khác, bạn sẽ được thông báo bổ sung giấy tờ hoặc điều chỉnh hồ sơ. Cụ thể cách xử lý với từng trường hợp bạn có thể liên hệ An Phú để được tư vấn chi tiết hơn. 

Hồ sơ cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật hiện hành
Hồ sơ cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật hiện hành

Tư vấn thành lập doanh nghiệp tư nhân uy tín tại An Phú

Nhìn chung, việc thành lập một doanh nghiệp tư nhân không quá phức tạp, tuy nhiên để tránh các rắc rối phát sinh trong trường hợp không hiểu rõ luật, bạn nên chọn một công ty tư vấn chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất. Trong đó, Kế Toán An Phú là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu mà bạn có thể tham khảo. 

Thành lập từ năm 2018, An Phú hiện đang sở hữu đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Họ đều là những người thành thục trong việc thành lập với đa dạng loại hình và các ngành nghề khác nhau. Thêm vào đó, việc nắm rõ các điều khoản và quy định trong việc thành lập doanh nghiệp giúp giải quyết mọi vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng và hợp lý nhất. 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình để thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Nếu cần tư vấn chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp An Phú để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.