Dịch vụ hoàn thuế GTGT

Dịch vụ hoàn thuế GTGT là gì? Cần chuẩn bị hồ sơ gì để hoàn thuế?

Doanh nghiệp của bạn sẽ có lúc được hoàn lại một khoản tiền thuế đã nộp. Vậy hoàn thuế là gì? Các thủ tục hoàn tiền thuế giá trị gia tăng thế nào? Những trường hợp nào được hoàn tiền thuế? Hàng loạt các câu hỏi liên quan đến vấn đề hoàn tiền thuế giá trị gia tăng sẽ được giải đáp chi tiết ngay sau đây. 

Hoàn thuế là gì?

Hoàn thuế được hiểu đơn giản là cá nhân hoặc hộ kinh doanh được Nhà nước trả lại một khoản tiền thuế đã nộp vào Ngân sách. Đó chính là số tiền mà đơn vị kinh doanh đã thanh toán để mua hàng hóa, dịch vụ nhưng chưa được khấu trừ khi tính thuế. 

Hoàn thuế và những điều cần biết
Hoàn thuế và những điều cần biết

Nếu cá nhân hoặc tổ chức đó không thuộc vào diện tính thuế nhưng đã nộp thuế giá trị gia tăng lên Ngân sách nhà nước thì sẽ được hoàn tiền thuế. Mục đích của việc này là đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp, cá nhân trong kinh doanh. 

Ngoài ra, hoàn thuế cũng khẳng định tính minh bạch, chính xác trong quá trình thu thuế tại Việt Nam. Hoàn thuế chính là yếu tố quan trọng, là quyền lợi mà mỗi người phải chú ý để tránh việc thất thoát tài chính không đáng có.

Vai trò của hoàn thuế GTGT là gì? 

Dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng cũng góp phần trong quá trình hoàn thuế GTGT. Nó không chỉ mang ý nghĩa rất lớn đối với các doanh nghiệp mà còn đóng góp quan trọng cho nền kinh tế.

Vai trò của hoàn thuế GTGT
Vai trò của hoàn thuế GTGT

Khuyến khích đầu tư: Hoàn thuế GTGT giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư mới bằng cách giảm bớt chi phí thuế và tăng cường lợi nhuận sau thuế. Điều này khuyến khích các doanh nghiệp và cá nhân đầu tư vào các ngành nghề, khu vực mới và thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Giảm bớt gánh nặng thuế: Hoàn thuế GTGT giúp giảm bớt gánh nặng thuế cho các doanh nghiệp và cá nhân. Khi số thuế GTGT đã nộp vượt quá số thuế GTGT phải nộp, sẽ có quyền hoàn trả lại số tiền thuế dư thừa đó. Điều này giúp cải thiện lưu thông vốn và tăng cường năng lực tài chính của các doanh nghiệp.

Khuyến khích tuân thủ pháp luật thuế: Hoàn thuế GTGT cũng có tác dụng khuyến khích các doanh nghiệp và cá nhân tuân thủ đúng quy định về việc nộp thuế. Bằng cách hoàn trả số tiền thuế đã nộp dư thừa, các doanh nghiệp được khuyến khích thực hiện đúng quy định và tăng cường tuân thủ pháp luật thuế.

Tạo công bằng và minh bạch: Hoàn thuế GTGT đảm bảo công bằng và minh bạch trong việc thuế GTGT. Các doanh nghiệp và cá nhân chỉ phải nộp thuế GTGT cho số giá trị gia tăng thực sự mà họ đã tạo ra. Việc hoàn trả số tiền thuế dư thừa giúp đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong việc thuế.

Thủ tục hoàn lại tiền thuế giá trị gia tăng 

Hoàn thuế là thủ tục thường xuyên được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền. Các thủ tục hoàn tiền thuế cũng không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự mình chuẩn bị, chúng gồm những bước cơ bản sau.

Hoàn tiền thuế giá trị gia tăng có thủ tục thế nào?
Hoàn tiền thuế giá trị gia tăng có thủ tục thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ hoàn tiền thuế chỉ gồm:

 • Mẫu đơn đề nghị hoàn trả khoản thu trong ngân sách nhà nước theo mẫu ban theo của Bộ tài chính).
 • Giấy tờ, minh chứng để yêu cầu về hoàn tiền thuế (Ví dụ như hóa đơn xuất nhập hàng, hóa đơn đã nộp thuế GTGT,…)

Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn thuế

Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ hoàn tiền thuế, cá nhân hoặc tổ chức nộp hồ sơ bằng 1 trong 3 hình thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền về thuế
 • Gửi hồ sơ hoàn tiền thuế qua đường bưu chính
 • Gửi hồ sơ hoàn tiền thuế qua hòm thư điện tử

Bước 3: Giải quyết hồ sơ yêu cầu về hoàn thuế

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ hoàn tiền thuế. Nếu hồ sơ không đúng yêu cầu thì cơ quan thông báo cá nhân trong vòng 3 ngày để bổ sung hồ sơ.

Nếu hồ sơ đúng thì sẽ xử lý bước tiếp theo, thời hạn làm việc trong vòng 6 ngày, kể từ khi cá nhân nộp đủ hồ sơ. Sau đó, cá nhân sẽ được hoàn lại các khoản thu theo đúng quy định nhà nước. Số tiền thuế được hoàn sẽ rút từ kho bạc nhà nước. 

Lưu ý, trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận được thông báo được hoàn thuế thì cá nhân cần tiến hành làm thủ tục và nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền. Nếu quá 3 ngày kho bạc sẽ không hoàn.

Đối tượng nào được hoàn thuế GTGT? 

Cùng dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng An Phú tìm hiểu về Điều 18 thông tư  219/2013/TT-BTC quy định về 9 loại đối tượng, trường hợp mà sẽ được hoàn thuế GTGT nhé.

 1. Các cơ sở kinh doanh sẽ được khấu trừ thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ nếu số thuế GTGT đầu vào vẫn chưa được khấu trừ trong tháng hoặc quý. Số thuế GTGT chưa khấu trừ sẽ được khấu trừ vào kỳ tiếp theo. Nếu sau mười hai tháng tính từ tháng đầu tiên hoặc bốn quý tính từ quý đầu tiên mà vẫn còn số thuế GTGT chưa khấu trừ, cơ sở kinh doanh sẽ được hoàn thuế.
Đối tượng được hoàn thuế GTGT
Đối tượng được hoàn thuế GTGT
 1. Các cơ sở kinh doanh vừa mới thành lập từ các dự án đầu tư đã tiến hành đăng ký kinh doanh, đăng ký để nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, hay các dự án tìm kiếm thăm dò, phát triển các mỏ dầu khí đang ở trong giai đoạn đầu tư, chưa vào hoạt động, nếu thời gian đầu tư diễn ra từ 01 năm trở lên thì sẽ được hoàn thuế GTGT hàng hóa, dịch vụ mà sử dụng cho đầu tư sẽ diễn ra theo từng năm.
 2. Các dự án đầu tư mới có thể được hoàn thuế GTGT.
 3. Cơ sở kinh doanh trong tháng (trường hợp kê khai theo tháng), quý (trường hợp kê khai theo quý) nếu có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nếu thuế GTGT đầu vào từ hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nếu chưa khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên thì sẽ được hoàn thuế GTGT theo tháng, quý; nếu trường hợp ở trong tháng, quý có số thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu vẫn chưa được khấu trừ đủ 300 triệu đồng thì sẽ  được khấu trừ vào trong tháng, quý tiếp theo.
 4. Các cơ sở kinh doanh tiến hành nộp thuế giá trị gia tăng theo như phương pháp khấu trừ thuế sẽ được hoàn thuế GTGT khi tiến hành chuyển đổi doanh nghiệp, chuyển đổi sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, giải thể, tách, phá sản, chấm dứt hoạt động sẽ có số thuế GTGT nộp thừa hay số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa khấu trừ hết.
 5. Hoàn thuế GTGT với những chương trình, các dự án đã sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) sẽ không hoàn lại hay viện trợ không hoàn lại và viện trợ nhân đạo.
 6. Các đối tượng được hưởng các quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao theo như quy định từ pháp luật về sự ưu đãi miễn trừ ngoại giao khi mua hàng hóa, dịch vụ ở Việt Nam để được sử dụng hoàn số thuế giá trị gia tăng đã trả được ghi trên các hóa đơn giá trị gia tăng hay trên các chứng từ thanh toán được ghi giá thanh toán có thuế giá trị gia tăng.
 7. Người nước ngoài hay người Việt Nam đang  định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu hay các giấy tờ nhập cảnh do các cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp sẽ được hoàn thuế khi mua hàng hóa tại Việt Nam mang theo người khi tiến hành xuất cảnh. Việc hoàn thuế GTGT sẽ được thực hiện theo hướng dẫn từ Bộ Tài chính về hoàn thuế GTGT với hàng hóa người nước ngoài, người Việt Nam nếu định cư ở nước ngoài mua hàng tại Việt Nam mang theo khi đi xuất cảnh.
 8. Các cơ sở kinh doanh mà có quyết định xử lý hoàn thuế theo cơ quan có thẩm quyền quy định bởi pháp luật và các trường hợp hoàn thuế GTGT theo điều ước quốc tế, trong đó Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên.

Hoàn thuế giá trị gia tăng đối với trường hợp nào?

Theo luật, các đối tượng được hoàn thuế giá trị gia tăng tùy theo nhiều trường hợp như:

Hoàn lại tiền thuế GTGT trong trường hợp nào?
Hoàn lại tiền thuế GTGT trong trường hợp nào?
 • Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thuộc diện được ưu đãi về miễn trừ ngoại giao.
 • Thuế giá trị gia tăng chưa được thực hiện khấu trừ thì sẽ được hoàn thuế GTGT theo mỗi tháng (Số tiền hàng khấu trừ từ 200 triệu).
 • Thuế GTGT của cơ sở, cá nhân nộp thừa vào Ngân sách nhà nước hoặc chưa được trả lại hết.

Ngoài ra, còn những trường hợp khác sẽ được quyết định hoàn thuế do cơ quan có thẩm quyền quy định theo luật pháp. Bên cạnh hoàn tiền thuế GTGT, cá nhân hoặc tổ chức còn được hoàn một số loại thuế theo quy định pháp luật.

Trên đây là thông tin về “Thông tin về thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng – Trường hợp được hoàn?”. Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như thủ tục hoàn tiền thuế. Hãy liên hệ với Công ty Xây Dựng Kế Toán An Phú: https://ketoananphu.dev/ để được tư vấn các thủ tục về thuế chi tiết, chuyên nghiệp. 

Kết luận

Để giúp cho các doanh nghiệp, các cá nhân tiết kiệm chi phí ít nhất, tiết kiệm thời gian và đồng thời đảm bảo hồ sơ hoàn thuế được chính xác và nhanh chóng nhất, đội ngũ nhân sự, các chuyên gia giàu kinh nghiệm, Công ty An Phú xin được giới thiệu “Dịch vụ Hoàn thuế Giá trị gia tăng” giúp quý khách hàng an tâm mọi vấn đề về hoàn thuế GTGT.

Dịch vụ hoàn thuế GTGT

Đại lý thuế An Phú cung cấp dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng gồm có các dịch vụ tư vấn, hoàn thiện các hồ sơ hoàn thuế gia tăng dựa theo hồ sơ, số liệu chi tiết cho từng đối tượng. Quý doanh nghiệp hãy nhanh chóng liên hệ Đại lý thuế An Phú để nhận được tư vấn hỗ trợ sử dụng các dịch vụ kịp thời và nhanh chóng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *