Báo cáo tài chính

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ báo cáo tài chính ở Kế toán An Phú?

Dịch vụ làm báo cáo tài chính đang là khá phát triển trong thời gian gần đây. Dịch vụ này được xem là giải pháp tối ưu cả về thời gian, chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Quý khách hàng nào đang có nhu cầu tìm hiểu về các dịch vụ báo cáo tài chính hãy theo dõi bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chính xác nhất về dịch vụ này.

Báo cáo tài chính là báo cáo quan trọng nhất của các công ty, đơn vị, doanh nghiệp. Để làm được báo cáo về tài chính cho công ty yêu cầu cần có nhân viên kế toán giỏi, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Công ty TNHH xây dựng kế toán An Phú chuyên cung cấp các dịch vụ báo cáo về tài chính uy tín, chất lượng, đảm bảo đúng thời gian khách hàng yêu cầu với mức giá phải chăng.

Tìm hiểu về báo cáo tài chính.
Tìm hiểu về báo cáo tài chính.

Tìm hiểu dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính là gì?

Trước khi tìm hiểu về dịch vụ này, chúng ta cần hiểu rõ kiểm toán báo cáo tài chính là gì. Đây là hoạt động kiểm tra độ trung thực, chính xác của các số liệu trong báo cáo tài chính. Kiểm toán viên và các trợ lý sẽ tiến hành thu thập bằng chứng, các số liệu thực tế,… Qua đó đánh giá độ chính xác của báo cáo cho doanh nghiệp dựa trên quy định hoặc các chuẩn mực hiện hành.

Dịch vụ kiểm toán tài chính có thể hiểu là hình thức thuê kiểm toán bên ngoài. Các đơn vị sẽ cung cấp nhân sự với trình độ chuyên môn cao. Những nhân sự này sẽ thực hiện công việc kiểm toán các hồ sơ báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.

Có thể nói dịch vụ này sẽ phải đảm bảo độ minh bạch đối với các thông tin bên ngoài. Ví dụ như cơ quan thuế, các chủ đầu tư, nhà đầu tư ở mọi quy mô. Một số doanh nghiệp hiện nay thường thuê dịch vụ này cho mục đích kiểm tra. Sau một năm hoặc quý làm việc thì doanh nghiệp sẽ kiểm tra về chất lượng và độ minh bạch của bộ máy kế toán nội bộ.

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính.
Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính.

Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính đầy đủ

Việc kiểm toán hồ sơ báo cáo tài chính khá quan trọng và sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề. Chính vì điều đó nên là công ty kiểm toán luôn phải thực hiện theo đúng quy trình, minh bạch, rõ ràng. Theo đó, quy trình của kiểm toán sẽ bao gồm những giai đoạn sau đây.

Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính.
Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính.

Giai đoạn 1- Chuẩn bị kế hoạch kiểm toán

Ở giai đoạn này, công ty kiểm toán sẽ thực hiện 2 công việc chính đó là chuẩn bị và lập kế hoạch. Đầu tiên, với công việc chuẩn bị thì nhân viên kiểm toán sẽ thực hiện tiếp cận khách hàng. Qua đó tìm hiểu về nhu cầu, mong muốn của khách hàng để xem xét khả năng thực hiện kiểm toán. Đây cũng là bước để công ty kiểm toán nắm rõ hơn thông tin của khách hàng, phục vụ cho các giai đoạn kế tiếp.

Sau khi đã chuẩn bị xong các thông tin thì công ty kiểm toán sẽ bắt đầu lập kế hoạch. Trong kế hoạch cần đảm bảo cung cấp đủ các thông tin doanh nghiệp như sau:

 • Đặc điểm kinh doanh của công ty, doanh nghiệp đó.
 • Thông tin về hệ thống kiểm soát nội bộ của công ty, doanh nghiệp.
 • Thông tin về mức trọng yếu, thiết lập các thủ tục kiểm toán có liên quan.

Giai đoạn 2- Thực hiện công việc kiểm toán

Sau khi chuẩn bị và lập kế toán thì công ty sẽ tiến hành thực hiện dịch vụ báo cáo tài chính cho doanh nghiệp khách hàng. Việc kiểm toán sẽ được thực hiện theo kế hoạch đã lập nên ở giai đoạn 1. Quá trình kiểm toán sẽ tiến hành theo hai đầu công việc chính như sau:

 • Kiểm tra độ hữu hiệu của bộ máy, hệ thống kiểm soát phía nội bộ. Công việc này còn được gọi là thử nghiệm kiểm soát.
 • Tiếp đến thì các kiểm toán viên sẽ kiểm tra về số dư, nghiệp vụ kế toán và thuyết minh. Công việc có tên gọi chuyên ngành là thử nghiệm cơ bản.
Thực hiện kiểm toán để đưa ra kết quả cuối cùng.
Thực hiện kiểm toán để đưa ra kết quả cuối cùng.

Giai đoạn 3- Hoàn thành quá trình kiểm toán

Đây là giai đoạn cuối và sẽ kết thúc quá trình kiểm toán các báo cáo tài chính. Nhân viên kiểm toán sẽ tiến hành tổng hợp, kiểm tra và rà soát kĩ những bằng chứng kiểm toán đã thu được. Từ đó, kiểm toán viên bắt đầu hình thành ý kiến kiểm toán, qua đó trực tiếp trao đổi với Ban Giám Đốc của đơn vị.

Các đối tượng nên kiểm toán báo cáo tài chính 

Như thông tin ban đầu thì có thể thấy nhu cầu kiểm toán báo cáo tài chính là khá cần thiết. Đặc biệt là với những trường hợp, đối tượng sau đây:

 • Các doanh nghiệp đang hoạt động có vốn đầu tư từ nước ngoài.
 • Những tổ chức tín dụng đang hoạt động hợp pháp theo Luật tín dụng. Trong đó sẽ bao gồm cả những chi nhánh Ngân hàng có chi nhánh, đại diện tại Việt Nam,
 • Tất cả các ngân hàng, tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính, quỹ tín dụng.
 • Công ty, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bảo hiểm hoặc tái bảo hiểm. Công ty, doanh nghiệp làm công việc mô giới bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ từ nước ngoài.
 • Tất cả các doanh nghiệp, công ty mà trong đó tập đoàn hoặc tổng công ty sẽ nắm giữ 20% quyền hạn biểu quyết.
 • Những tổ chức phát hành, công ty hoặc tổ chức chứng khoán, công ty đại chúng.
 • Các doanh nghiệp niêm yết, các tổ chức phát hành chứng khoán với hơn 20% quyền biểu quyết.
 • Doanh nghiệp nhà nước, chỉ trừ những công ty, doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động bí mật theo quy định Pháp luật.
Các đối tượng cần làm báo cáo tài chính.
Các đối tượng cần làm báo cáo tài chính.

Đây là những đối tượng cần phải kiểm toán định kỳ theo quy định hiện hành. Đối với các doanh nghiệp, công ty khác khi có nhu cầu thì vẫn có thể sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính được.

Lý do bạn nên chọn dịch vụ báo cáo tài chính ở Kế toán An Phú

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ báo cáo tài chính ở Kế toán An Phú?
Tại sao bạn nên chọn dịch vụ báo cáo tài chính ở Kế toán An Phú?

Báo cáo thuế, tài chính trong doanh nghiệp, cơ quan là hoạt động bắt buộc và được quy định bởi pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào đáp ứng nguồn nhân lực tiềm năng để thực hiện những công việc này. Vì lý do đó các dịch vụ báo cáo tài chính ra đời, đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp, công ty khi cần. Giữa thị trường đang phát triển vượt trội thì có nhiều sự lựa chọn về dịch vụ cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính. Nếu các bạn chưa biết chọn đơn vị nào thì Công ty TNHH xây dựng kế toán An Phú là lựa chọn tốt nhất với những thế mạnh sau:

 • Phí dịch vụ báo cáo tổng kết tài chính tại Kế toán An Phú luôn thấp hơn nhiều lần so với chi phí mà công ty, doanh nghiệp cần thuê nhân viên kế toán hàng tháng. Bởi phí dịch vụ trọn gói của chúng tôi sẽ chỉ giao động từ 500.000 vnđ cho đến 10.000.000 vnđ 1 năm. Trong khi nếu thuê kế toán, mỗi tháng doanh nghiệp, công ty sẽ phải trả tối thiểu 6.000.000 vnđ tiền lương cùng chi phí bảo hiểm, trợ cấp, khen thưởng,…
 • Khi sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính của Kế toán An Phú, quý công ty, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm để phát triển kinh doanh mà không cần lo lắng đến vấn đề thời gian báo cáo.
 • Kế toán An Phú cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin trên báo cáo của công ty, doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm giải trình số liệu in trên báo cáo đã lập với cơ quan thuế.
 • Công ty làm dịch vụ báo cáo về tài chính An Phú sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm với những gì đã làm, cam kết nộp phạt đầy đủ nếu làm sai, làm chậm.
 • Dịch vụ báo cáo tài chính của Kế toán An Phú cung cấp cho quý công ty, quý doanh nghiệp đầy đủ báo cáo thuế, số liệu chính xác kịp thời nhất.

Các công việc báo cáo tài chính Kế toán An Phú thực hiện cho khách hàng

Dịch vụ báo cáo tài chính chất lượng
Dịch vụ báo cáo tài chính chất lượng

Dưới đây là nội dung công việc báo cáo về tài chính Kế toán An Phú thực hiện cho quý công ty, quý doanh nghiệp:

 • Trước tiên, bộ phận nhân viên nhận nhiệm vụ của Kế toán An Phú sẽ thu thập toàn bộ hồ sơ liên quan đến tài chính. Bên cạnh đó là các chứng từ kế toán từ công ty, doanh nghiệp.
 • Kế toán An Phú sẽ tiến hành sắp xếp, phân loại và kiểm tra chứng từ kế toán. Đảm bảo về tính hợp lý, chứng từ hợp pháp theo pháp luật hiện hành của nhà nước Việt Nam.
 • Kế toán An Phú sẽ tiến hành kiểm tra việc lập và kê khai báo cáo các loại thuế như VAT, thuế TNCN, thuế thu nhập doanh nghiệp theo tháng, quý,…
 • Dựa vào kết quả kiểm tra, bộ phận chuyên viên báo cáo sẽ thông báo cho khách hàng các vấn đề liên quan như là: Quỹ tiền mặt, ngân hàng, số hàng tồn kho, khoản công nợ, chi phí phát sinh các loại,… để hai bên nắm bắt kỹ hơn.
 • Sau khi hai bên cùng thảo luận, thống nhất ý kiến, Kế toán An Phú sẽ đưa ra các giải pháp xử lý các vấn đề tồn đọng. Kế toán An Phú sẽ tiến hành thiết lập lại hệ thống sổ sách kế toán và đảm bảo làm báo cáo một cách hoàn chỉnh nhất.
 • Kế toán An Phú sẽ hoàn thiện và nộp hồ sơ báo cáo về tài chính, báo cáo quyết toán thuế cuối năm lên cơ quan thuế có thẩm quyền.

Với phương châm luôn “Bảo vệ lợi ích cho doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối đa. Kế toán An Phú luôn nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của nhiều công ty, doanh nghiệp trên thị trường hiện nay. Kế toán An Phú tự hào là một trong những công ty kế toán hàng đầu tại Việt Nam.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính cho doanh nghiệp

Trên thực tế, việc sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính sẽ giúp ích được rất nhiều cho các doanh nghiệp. Không chỉ phát hiện sai phạm, rủi ro, tính minh bạch, đánh giá độ chính xác của báo cáo,… Việc này còn giúp cho doanh nghiệp được cải thiện và đạt được các yêu cầu về tài chính để phát triển tốt hơn. Đối với lợi ích cụ thể, khách hàng có thể tham khảo những mặt lợi sau đây.

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính.
Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính.

Tránh các rủi ro trong báo cáo tài chính

Đầu tiên phải kể đến là khả năng giảm rủi ro, sai phạm trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Dịch vụ làm báo cáo tài chính sẽ giúp phát hiện các vấn đề phát sinh thông qua trình bày, tài liệu, sổ sách kế toán,… Từ đó phân tích nguyên nhân dẫn đến như các mâu thuẫn về quyền lợi, nhu cầu trong việc sử dụng thông tin. 

Các nguyên nhân này đều sẽ dẫn đến báo cáo không chính xác, kế toán thiếu minh bạch. Hệ quả nghiêm trọng về lâu dài đó là các rủi ro tài chính, hành vi gian lận từ hệ thống kế toán nội bộ, mất đi tính khách quan. Vậy nên việc thuê dịch vụ làm báo cáo tài chính sẽ có đánh giá khách quan và phát hiện sai phạm kịp thời hơn.

Đảm bảo hoạt động doanh nghiệp đúng pháp luật

Hiện nay không tránh khỏi tình trạng doanh nghiệp, công ty non trẻ chưa có nhiều hiểu biết về luật. Thời gian gấp rút không thể kịp chuẩn bị nhân sự có chuyên môn cao để xử lý vấn đề. Vậy nên, việc thuê các dịch vụ làm báo cáo tài chính sẽ xem hồ sơ, dữ liệu và đánh giá độ chính xác. Qua đó phát hiện được mức độ tuân thủ các quy định pháp luật và có điều chỉnh để tốt hơn.

Tính chính xác cao hơn

Các dịch vụ làm báo cáo tài chính sẽ có thể phân tích, đánh giá các số liệu một cách khách quan. Từ đó đánh giá được lợi nhuận của công ty, đưa ra giải pháp tài chính phù hợp hơn cho thời gian kế tiếp. Tất nhiên, việc kiểm toán báo cáo sẽ dựa trên số liệu được thu thập trực tiếp qua sổ sách của doanh nghiệm. Vậy nên đảm bảo được tính chính xác và thực tế nhất.

Tính chính xác khi báo cáo tài chính sẽ cao hơn.
Tính chính xác khi báo cáo tài chính sẽ cao hơn.

Cam kết về khoản vay cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp, công ty đã qua quá trình kiểm toán báo cáo tài chính vẫn sẽ có uy tín và thể hiện được độ chuyên nghiệp. Qua đó các khoản vay tại ngân hàng, công ty tín dụng cũng sẽ dễ dàng được duyệt hơn. Tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể vay vốn, mở rộng quy mô và hoạt động của mình.

Đánh giá tài chính của tổ chức cho các công ty bảo hiểm

Đơn vị, tổ chức đã được kiểm toán thì khi có rủi ro sẽ dễ nhận bảo hiểm cuối cùng hơn. Dịch vụ làm báo cáo tài chính sẽ tổng hợp, kiểm tra số liệu chính xác minh bạch. Thông qua đó, công ty bảo hiểm sẽ nắm được vấn đề tài chính mà tổ chức đang gặp phải. Giảm bớt thời gian tự tìm hiểu và phân tích rủi ro của tổ chức khi được yêu cầu bồi thường bảo hiểm

Một số câu hỏi thường gặp

Để quý doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về dịch vụ làm báo cáo tài chính thì chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp nhất. Hãy theo dõi để có những thông tin quan trọng khi có nhu cầu kiểm toán báo cáo tài chính nhé. 

Báo cáo tài chính có những giấy tờ gì?

Báo cáo tài chính gồm tờ khai quyết toán thuế và báo cáo tài chính. Trong bộ sẽ cần có những giấy tờ như sau:

 • Bảng cân đối kế toán.
 • Bảng ghi chép lại kết quả của hoạt động kinh tế, kinh doanh.
 • Bảng ghi chép lưu chuyển tiền tệ.
 • Bài thuyết minh về báo cáo tài chính của công ty.
Những câu hỏi về báo cáo tài chính.
Những câu hỏi về báo cáo tài chính.

Chi phí dịch vụ báo cáo tài chính là bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính với chi phí khác nhau. Tuỳ theo nhóm ngành, số lượng hoá đơn mà chi phí sẽ giao động từ 2.500.000VNĐ trở lên. Đối với các nhóm ngành đặc biệt, số lượng hoá đơn cao thì sẽ có mức giá thoả thuận. Tuy nhiên, đây không phải yếu tố để quý khách lựa chọn dịch vụ làm báo cáo tài chính. Hãy xét theo hồ sơ năng lực và kinh nghiệm của công ty cung cấp dịch vụ đó.

Hồ sơ doanh nghiệp cần cung cấp khi dùng dịch vụ làm báo cáo tài chính

Doanh nghiệp khi dùng các dịch vụ báo cáo tài chính thì cần chuẩn bị các hồ sơ sau đây:

 • Hoá đơn mua, bán phát sinh trong năm.
 • Sao kê tất cả tài khoản ngân hàng của công ty.
 • Bảng lương nhân viên tất cả các tháng trong năm, bảng lương phải có đầy đủ họ tên và CMND/CCCD của nhân viên.
 • Các giấy tờ chứng từ nội bảo hiểm cho nhân viên (Nếu có).
 • Số dư trong tài khoản của kế toán ở thời điểm năm trước năm thực hiện báo cáo.
 • Mật khẩu để đăng nhập vào trang khai thuế điện tử của công ty, doanh nghiệp.

Quy định hạn nộp báo cáo tài chính

Thời hạn nộp báo cáo tài chính theo quy định tại Điều 109 Thông tư 200/2014/TT-BTC và Điều 80 Thông tư 133/2016/TT-BTC như sau.

 1. Đối với doanh nghiệp nhà nước

Đơn vị kế toán cần nộp các báo cáo tài chính chậm nhất là 30 ngày tính từ ngày kết thúc nhiệm kỳ kế toán năm. Trường hợp công ty mẹ hoặc tổng công ty nhà nước thì thời hạn chậm nhất sẽ là 90 ngày.

Đơn vị kế toán trực thuộc công ty mẹ, tổng công ty sẽ nộp báo cáo cho công ty mẹ/ tổng công ty theo thời gian do công ty mẹ/tổng công ty đề ra.

 1. Đối với doanh nghiệp khác

Đối với đơn vị kế toán là doanh nghiệp tư nhân, công ty liên hợp thì thời hạn nộp báo cáo là 30 ngày kể từ ngày kết thúc nhiệm kì kế toán. Đối với những đơn vị kế toán khác thì thời hạn nộp báo cáo chậm nhất sẽ là 90 ngày. 

Các đơn vị kế toán trực thuộc sẽ chịu trách nhiệm nộp báo cáo tài chính lên đơn vị kế toán cấp trên theo thời hạn mà đơn vị kế toán cấp trên quy định.

Thời hạn nộp báo cáo tài chính.
Thời hạn nộp báo cáo tài chính.

Mức phạt khi doanh nghiệp nộp chậm báo cáo tài chính?

Các đơn vị kế toán khi nộp chậm báo cáo tài chính sau 1 ngày thì đã có mức phạt khá cao. Theo quy định, có 2 mức phạt chính cho việc nộp chậm báo cáo như sau:

 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng: Đối với các doanh nghiệp nội báo cáo chậm dưới 03 tháng cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng: Đối với các doanh nghiệp nộp chậm báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền thời gian trên 3 tháng.

Báo cáo tài chính cuối năm cần chuẩn bị những gì?

Báo cáo tài chính cuối năm bao gồm 4 nội dung chính như sau:

 • Các tờ khai quyết toán thuế.
 • Bộ báo cáo tài chính.
 • Phụ lục kèm theo.
 • Nội dung báo cáo tài chính.

Với từng nội dung sẽ cần các giấy tờ, hồ sơ khác liên quan. Doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu thuê dịch vụ làm báo cáo tài chính cuối năm thì có thể liên hệ Kế Toán An Phú. Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết hơn về các báo cáo và hồ sơ cần chuẩn bị cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *