Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân

Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân chính là một loại hình doanh nghiệp do pháp luật doanh nghiệp điều chỉnh. Trước khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, chúng ta cần nên tìm hiểu kỹ về cơ cấu doanh nghiệp tư nhân. Vậy tại sao cần biết rõ cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân? Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để chúng ta hiểu rõ hơn về tổ chức của doanh nghiệp tư nhân.  

Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp là gì?

Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp là gì?
Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp là gì?

Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân chính là vấn đề rất quan trọng đối với chủ sở hữu khi muốn thành lập doanh nghiệp.

Cơ cấu của tổ chức doanh nghiệp tư nhân gọn nhẹ, đơn giản vì chính chủ doanh nghiệp sẽ toàn quyền quyết định.

Theo Điều 190 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

  1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh; trường hợp này, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.
  2. Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.”

Tại sao cần có cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân?

Tại sao cần có cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân?
Tại sao cần có cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân?

Để quản lý doanh nghiệp hiệu quả thì cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân cần phải chặt chẽ. Sau đây là những lý do mà chúng ta cần có cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân, mời bạn cùng tham khảo nhé.

  • Cơ cấu của tổ chức doanh nghiệp tư nhân nhằm hướng tới mục tiêu là phát triển công ty vì những bộ phận có liên quan với nhau sẽ có những nhiệm vụ khác nhau.
  • Những bộ phận quản lý sẽ có vai trò công việc riêng để đóng góp vào việc hoàn thành mục tiêu chung.
  • Trong trường hợp công việc cần có chuyên môn cao thì việc sở hữu những nhân viên có chuyên môn riêng có thể mang đến lợi ích không nhỏ trong công việc.
  • Cần có người đứng đầu dẫn dắt những bộ phận, kiểm soát, quản lý cơ chế hoạt động, có trách nhiệm đối với công ty và đảm bảo điều hành tốt.

Vì vậy, cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò rất quan trọng. Doanh nghiệp cần có cơ cấu tổ chức chặt chẽ nhằm nâng cao hiệu quả cho việc quản lý kinh doanh.

Quy định về cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân

Quy định về cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân
Quy định về cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân

Tùy vào cách thức quản lý của chủ sở hữu doanh nghiệp mà hình thành những mô hình không giống nhau. Tuy nhiên, ở bộ máy quản lý của doanh nghiệp sẽ có cơ cấu tổ chức gồm 3 yếu tố chính sau: cơ cấu tổ chức, cơ chế hoạt động, các bộ phận quản lý.

Căn cứ vào Điều 190 Luật doanh nghiệp 2020:

  • Chủ của doanh nghiệp tư nhân (tức là người sở hữu doanh nghiệp) sẽ được toàn quyền trong việc đưa ra quyết định mọi hoạt động kinh doanh khi thành lập loại hình doanh nghiệp tư nhân và có thể dùng lợi nhuận sau khi nộp thuế, thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác dựa theo quy định của pháp luật.
  • Được phép thuê Giám đốc hay Tổng giám đốc điều hành, quản lý doanh nghiệp mà vẫn chịu mọi trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh của công ty.
  • Chủ của doanh nghiệp tư nhân (tức là người đứng ra đại diện trên pháp luật) sẽ là người giải quyết những vấn đề có liên quan tới quyền lợi, hoạt động của doanh nghiệp ở trước tòa.

Vì vậy, cơ cấu tổ chức loại hình doanh nghiệp tư nhân sẽ được áp dụng theo quy định pháp luật.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ thật sự hữu ích đối với bạn. Quý khách hàng có nhu cầu về dịch vụ tư vấn về việc thành lập doanh nghiệp hãy liên hệ ngay Kế Toán An Phú.

Kế Toán An Phú
Kế Toán An Phú

Kế Toán An Phú cung cấp gói tư vấn về pháp luật doanh nghiệp cho các công ty gồm thành lập doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty liên doanh, văn phòng đại diện, công ty chi nhánh,…

Với Kế Toán An Phú thì khách hàng là giá trị cốt lõi, mang tới động lực xây dựng, phát triển công ty. Kế Toán An Phú luôn nỗ lực mang đến cho các khách hàng sự hài lòng và các trải nghiệm An Tâm Tuyệt Đối.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Trụ sở: 91 Đinh Tiên Hoàng, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Tel: 0902574504 – 0989778322.

Email: ketoanthueanphu@gmail.com

Website: https://ketoananphu.dev

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *