Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh hoạt động với quy mô nhỏ

Hộ kinh doanh cá thể là cá nhân hoặc hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để tiến hành các hoạt động kinh doanh. Thông thường hộ kinh doanh sẽ có địa điểm kinh doanh cố định và không thường xuyên thuê lao động. Hộ kinh doanh sẽ không có con dấu và chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình bằng tài sản.

Hộ kinh doanh hoạt động với quy mô nhỏ
Hộ kinh doanh hoạt động với quy mô nhỏ

Hộ kinh doanh cá thể có đặc điểm pháp lý như thế nào?

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh phổ biến nhưng ít ai trong số chúng ta quan tâm và nắm rõ các đặc điểm của hình thức này. Điều này gây ra không ít sự nhầm lẫn trong quá trình hoạt động. Theo như quy định của pháp luật hộ kinh doanh sẽ có những đặc điểm pháp lý như sau:

  • Hộ kinh doanh phải do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ kinh doanh.
  • Hộ kinh doanh thường tổ chức với quy mô nhỏ và có địa điểm kinh doanh chính thức. Đối tượng này sử dụng không quá 10 lao động.
  • Hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh của mình dựa trên tài sản của họ.

Điều kiện để có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể

Mặc dù là hình thức kinh doanh đơn giản nhưng chúng cũng có những quy định riêng về điều kiện cần đáp ứng khi thành lập mà bạn phải thỏa mãn. Nếu như muốn thành lập hộ kinh doanh bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ tất cả những điều kiện quy định sau đây:

  • Chủ thể thành lập hội kinh doanh bắt buộc là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự. Người nước ngoài không được phép thành lập hộ kinh doanh.
  • Đơn vị thành lập hộ kinh doanh phải kinh doanh những ngành nghề không bị pháp luật cấm.
  • Hộ kinh doanh bắt buộc phải chuẩn bị tài sản và vốn để thành lập ngành nghề kinh doanh của mình.
Cần thực hiện thủ tục đầy đủ để có thể đăng ký hộ kinh doanh
Cần thực hiện thủ tục đầy đủ để có thể đăng ký hộ kinh doanh

Thủ tục để có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Muốn thành lập hộ kinh doanh phải chuẩn bị đầy đủ tất cả những thủ tục và thực hiện bao gồm các bước sau đây:

  • Đầu tiên đơn vị muốn thành lập hộ kinh doanh phải gửi hồ sơ đăng ký đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ kinh doanh. Hồ sơ chuẩn bị bao gồm có giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.
  • Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ đăng ký để trả lời về việc có đáp ứng đầy đủ tất cả những điều kiện để có thể thành lập hộ kinh doanh hay không. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ trong 3 ngày làm việc cơ quan chức năng của nhà nước sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ để điều chỉnh sao cho phù hợp.
  • Hộ kinh doanh sẽ có thể tiến hành hoạt động kinh doanh nếu như nhận được giấy phép chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh về ngành nghề có đủ điều kiện.
Hộ kinh doanh được phép kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm
Hộ kinh doanh được phép kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm

Đơn vị tư vấn hỗ trợ giấy tờ để thành lập hộ kinh doanh cá thể

Nếu như bạn muốn thành lập hộ kinh doanh nhưng không am hiểu pháp luật cũng như muốn tiết kiệm thời gian hơn trong việc làm các thủ tục liên quan có thể liên hệ với công ty TNHH xây dựng kế toán An Phú. Công ty chúng tôi hiện nay hỗ trợ tư vấn giúp cho rất nhiều đơn vị và cá nhân thành lập hộ kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. 

Công ty chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên am hiểu về pháp luật và có rất nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn cho khách hàng. Cam kết chất lượng và giá cả của dịch vụ sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng tuyệt đối khi sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập đơn vị kinh doanh.

Tổng hợp tất cả những thông tin chia sẻ ở trên về hộ kinh doanh cá thể hy vọng mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu như quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về thuế cũng như thành lập công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline 0902574504 – 0989778322 để được phục vụ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.