Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh hoạt động với quy mô nhỏ

Hộ kinh doanh cá thể là cá nhân hoặc hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để tiến hành các hoạt động kinh doanh. Thông thường hộ kinh doanh sẽ có địa điểm kinh doanh cố định và không thường xuyên thuê lao động. Hộ kinh doanh sẽ không có con dấu và chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình bằng tài sản.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là tư nhân hoặc hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để tiến hành các hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh nhất định, không cần thuê lao động, không mang con dấu, chịu trách nhiệm bằng hầu hết tài sản đối với hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh hoạt động với quy mô nhỏ
Hộ kinh doanh hoạt động với quy mô nhỏ

Hộ kinh doanh cá thể có đặc điểm pháp lý như thế nào?

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh phổ biến nhưng ít ai trong số chúng ta quan tâm và nắm rõ các đặc điểm của hình thức này. Điều này gây ra không ít sự nhầm lẫn trong quá trình hoạt động. Theo như quy định của pháp luật hộ kinh doanh sẽ có những đặc điểm pháp lý như sau:

 • Hộ kinh doanh phải do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh thường tổ chức với quy mô nhỏ và có địa điểm kinh doanh chính thức. Đối tượng này sử dụng không quá 10 lao động.
 • Hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh của mình dựa trên tài sản của họ.

Điều kiện để có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể

Mặc dù là hình thức kinh doanh đơn giản nhưng chúng cũng có những quy định riêng về điều kiện cần đáp ứng khi thành lập mà bạn phải thỏa mãn. Nếu như muốn thành lập hộ kinh doanh bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ tất cả những điều kiện quy định sau đây:

 • Chủ thể thành lập hội kinh doanh bắt buộc là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự. Người nước ngoài không được phép thành lập hộ kinh doanh.
 • Đơn vị thành lập hộ kinh doanh phải kinh doanh những ngành nghề không bị pháp luật cấm.
 • Hộ kinh doanh bắt buộc phải chuẩn bị tài sản và vốn để thành lập ngành nghề kinh doanh của mình.
Cần thực hiện thủ tục đầy đủ để có thể đăng ký hộ kinh doanh
Cần thực hiện thủ tục đầy đủ để có thể đăng ký hộ kinh doanh

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Chuẩn bị thủ tục để thành lập hộ kinh doanh cá thể

Đầu tiên thì các bạn cần chuẩn bị đơn đề xuất đăng ký hộ kinh doanh. Đăng ký hộ kinh doanh bắt buộc giấy phải có nội dung gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh cùng với số điện thoại và số fax hoặc thư điện tử (nếu có);
 • Ngành nghề, nghề kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Số lao động;

Bản sao CCCD/CMND của những cá nhân có tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình

Biên bản họp đội ngũ cá nhân về việc đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do 1 nhóm cá nhân có mặt trên thị trường.

Thỏa thuận thuê nhà hoặc mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được ký trực tiếp, không thông qua trung gian và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sao y chứng nhận.

02 bản sao y công chứng CMND/CCCD của chủ hộ và những thành viên hộ gia đình cùng góp vốn đăng ký hộ kinh doanh (nếu có).

Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Chuẩn bị đủ hồ sơ đăng ký để thủ tục đăng ký diễn ra nhanh hơn
Chuẩn bị đủ hồ sơ đăng ký để thủ tục đăng ký diễn ra nhanh hơn

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng thực xây dựng thương hiệu hộ kinh doanh cá thể

Phòng tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban quần chúng cấp quận/huyện nơi hộ kinh doanh cá thể đặt hội sở chính.

Các giai đoạn đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy tờ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời gian 03 ngày làm cho việc, tính từ ngày nhận hồ sơ, ví như sở hữu đủ những điều kiện sau đây:

 • Ngành nghề, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Dựa theo quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021 về đăng ký doanh nghiệp thì tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phải phù hợp
 • Sau khi đăng ký theo quy định thì cần nộp đủ lệ phí. 
 • Trường hợp giấy tờ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, diễn ra từ ngày nhận thủ tục, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp thị xã phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người có mặt trên thị trường hộ kinh doanh.
Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy tờ  đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng
Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy tờ  đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng

Lưu ý lúc đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Mỗi người chỉ được quyền xây dựng thương hiệu 01 hộ kinh doanh cá thể xét trên khuôn khổ toàn quốc. Giả dụ đã từng có mặt trên thị trường hộ kinh doanh mà không thực hành thủ tục đóng cửa dù đã không còn hoạt động thì cũng chẳng thể đăng ký hộ kinh doanh mới.

Thuế đối có hộ kinh doanh cá thể là thuế khoán và thuế giá trị gia tăng trực tiếp không được khấu trừ thuế đối sở hữu bạn hàng.

Bên cạnh đó, hộ kinh doanh cá thể có lợi thế là kê khai thuế đơn giản thích hợp đối có những chủ thể mang nhu cầu kinh doanh các mặt hàng chuyên dụng cho nhu cầu dùng cá nhân, dịch vụ ăn uống….

Hộ kinh doanh cá thể không có nhân cách pháp nhân nên phải chịu nghĩa vụ vô hạn về tài sản dân sự của chủ hộ về hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.

Địa điểm chính của hộ kinh doanh: với 1 hộ kinh doanh thì có thể kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải có 1 địa điểm để đăng ký hội sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối mang những địa điểm kinh doanh còn lại.

Hộ kinh doanh cá thể nếu có nhu cầu đổi sang doanh nghiệp vẫn được
Hộ kinh doanh cá thể nếu có nhu cầu đổi sang doanh nghiệp vẫn được

Hộ kinh doanh cá thể nếu muốn đổi thành doanh nghiệp đều được: có thể đổi thành công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Theo đó, việc đăng ký thành lập đơn vị trên cơ sở vật chất chuyển đổi từ hộ kinh doanh thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đơn vị dự kiến đặt trụ sở chính. Giấy tờ đăng ký đơn vị chuyển đổi từ hộ kinh doanh nên thực hành theo từng loại hình công ty.

Thông tin địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh: Trường hợp hộ kinh doanh có hoạt động kinh doanh tại địa điểm kinh doanh khác ngoài hội sở, hộ kinh doanh thông tin địa điểm kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Đơn vị tư vấn hỗ trợ giấy tờ để thành lập hộ kinh doanh cá thể

Nếu như bạn muốn thành lập hộ kinh doanh nhưng không am hiểu pháp luật cũng như muốn tiết kiệm thời gian hơn trong việc làm các thủ tục liên quan có thể liên hệ với công ty TNHH xây dựng kế toán An Phú. Công ty chúng tôi hiện nay hỗ trợ tư vấn giúp cho rất nhiều đơn vị và cá nhân thành lập hộ kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. 

Công ty chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên am hiểu về pháp luật và có rất nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn cho khách hàng. Cam kết chất lượng và giá cả của dịch vụ sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng tuyệt đối khi sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập đơn vị kinh doanh.

Tổng hợp tất cả những thông tin chia sẻ ở trên về hộ kinh doanh cá thể hy vọng mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu như quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về thuế cũng như thành lập công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline 0902574504 – 0989778322 để được phục vụ tốt nhất.

Một suy nghĩ về “Hộ kinh doanh cá thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *