Làm kế toán có vất vả không? Áp lực của ngành kế toán

Làm kế toán có vất vả không? Áp lực của ngành kế toán

Làm kế toán có vất vả không ? Đây là một câu hỏi vô cùng quan ngại, đặc biệt là đối với những người đang học hoặc có định hướng theo đuổi lĩnh vực này. Nghề kế toán có những áp lực và thách thức riêng, bao gồm về chất lượng công việc, thời gian, trách nhiệm pháp lý và sự cạnh tranh của ngành này. Vậy làm kế toán có vất vả không ? Cùng Kế Toán An Phú tìm hiểu bài viết dưới đây để đưa ra câu trả lời đúng nhất nhé !

Làm kế toán có vất vả không? Áp lực của ngành kế toán
Làm kế toán có vất vả không? Áp lực của ngành kế toán

Làm kế toán có vất vả không?

Theo bạn thì làm kế toán có vất vả không ? Mỗi một lĩnh vực, ngành nghề đều có các đặc thù riêng, nó gây ra sự khó khăn khi bạn so sánh độ khó hay đơn giản của các ngành nghề. Nhân viên phòng ban kế toán thường phải thực hiện các công việc tổng hợp các chứng từ đa dạng, các loại giấy tờ và lập báo cáo tài chính hàng tháng  vào cuối mỗi tháng. Kế toán viên cũng thường xuyên thực hiện đối soát với kiểm toán theo hàng quý, làm việc 6 tháng 1 lần với ban kiểm soát và trình bày báo cáo chi tiết với cơ quan chức năng Thuế định kỳ mỗi năm một lần. Mặc dù công việc làm kế toán có vẻ như nhiều thách thức, tuy nhiên nếu bạn thực hiện các công việc, nhiệm vụ một cách cẩn thận, tỉ mỉ và bạn nắm vững những nghiệp vụ thì bạn có thể hoàn thành tốt tất cả công việc được giao.

Làm kế toán có vất vả không?
Làm kế toán có vất vả không?

Vì vậy, khi ai đó hỏi làm kế toán có vất vả không thì thực sự làm kế toán không vất vả như mọi người thường nghĩ. Trên thực tế, so với các ngành khác như ngành kỹ thuật, ngành y tế, ngành giáo dục thì ngành kế toán được đánh giá là dễ dàng và nhẹ nhàng. Tuyvậy, đối với việc học kế toán một cách hiệu quả thì người học cần phải chuẩn bị đủ hai yếu tố vô cùng quan trọng là phương pháp học đi cùng với sự nỗ lực. 

Lầm tưởng thường gặp về ngành kế toán

Làm kế toán có vất vả không ? Sau đây là một số lầm tưởng thường gặp ở nhiều người khi nói về ngành kế toán. 

Kế toán nhàn và ít sự sáng tạo

Mặc dù ban đầu thì kiểm toán và kế toán được xem là một công việc khá nhàm chán và thiếu đi sự sáng tạo bởi công việc này liên quan nhiều đến các số liệu, sổ sách, tài liệu và chứng từ. Tuy nhiên, thực tế thì kế toán lại rất yêu cầu tính sáng tạo cho công việc trong bối cảnh nền kinh thế thị trường cùng với hội nhập quốc tế. Công việc của kế toán và kiểm toán không chỉ đơn thuần là một quy trình làm việc được lặp đi lặp lại mà nó còn đòi hỏi sự linh hoạt trong làm việc nhóm, giao tiếp và xử lý tình huống.

Người làm công việc kiểm toán và kế toán cần phải tương tác với nhiều các đối tượng khác nhau như cơ quan thuế, ngân hàng, chủ doanh nghiệp, cơ quan bảo kiểm, đối tác, khách hàng và người lao động. Cho nên, họ cần có các kỹ năng giao tiếp hoạt bát, xử lý linh hoạt và mạnh mẽ trong việc xử lý những tình huống khác nhau.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo tính pháp lý cho công việc và tính khoa học trong công việc, người làm công việc kiểm toán và kế toán cần phải có một tư duy nhạy bén, có khả năng tính toán tốt, thận trọng, tỉ mỉ, chăm chỉ và có khả năng làm việc độc lập. Việc kết hợp giữa sự sáng tạo cùng với các đặc điểm truyền thống này là yếu tố then chốt và là chìa khóa để đạt được thành công trong lĩnh vực này.

Kế toán nhàn và ít sự sáng tạo
Kế toán nhàn và ít sự sáng tạo

Kế toán là ngành rất khó học

Kiểm toán và kế toán thường được xem là một môn toán tổng hợp và nó khá khó khăn khi chúng ta học. Công việc chủ yếu làm việc cùng với những số liệu, con số, ngành nghề này thực hiện những phép tính cơ bản như “cộng,” “trừ,” “nhân,” và “chia,” trong khi không cần phải sử dụng các khái niệm toán học phức tạp như “vi phân” hay  “tích phân”, làm cho quá trình thực hiện công việc trở nên đơn giản hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình trao dồi học tập, sinh viên cũng được giảng viên giảng dạy các môn học bổ trợ như môn tin học và các ứng dụng công nghệ mới, giúp cho họ có thể áp dụng các kiến thức vào trong công việc và làm cho việc tính toán con số trở nên dễ dàng hơn.

Một điều khá thú vị khi bạn theo đuổi nghề Kiểm toán và Kế toán đó là khả năng “nói chung” của những con số, biểu thị về ngôn ngữ của kinh doanh. Điều này khiến cho nghề Kế Toán và Kiểm trở nên đặc biệt hơn. Bởi vì không phải ngành nghề nào cũng đều có khả năng thể hiện, truyền tải các thông điệp của họ thông qua những con số một cách hiệu quả như vậy.

Kế toán là ngành rất khó học
Kế toán là ngành rất khó học

Doanh nghiệp có xu hướng chọn kế toán nhiều kinh nghiệm

Doanh nghiệp/công ty ngày nay thường yêu cầu các ứng viên có kinh nghiệm lâu năm hoặc có kinh nghiệm với số năm tối thiểu khi tuyển dụng nhân sự cho bộ phận kiểm toán – kế toán. Tuy nhiên, những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thường sẽ cảm thấy không tự tin và chán nản khi đối mặt với yêu cầu này. Nhưng trên thực tế thì tình hình lại không quá trầm trọng như mọi người nghĩ. Phần lớn các bạn sinh viên kế toán đều đã có cơ hội được thực hành trên những phần mềm chuyên dụng ngay từ năm học thứ 2, cùng với việc được thực tập tại nhiều doanh nghiệp từ năm học thứ 3 đại học. Trong quá trình trao dồi học tập, sinh viên thường tham gia vào những câu lạc bộ có chuyên môn và thực hiện những cuộc thi liên quan đến ngành học. Họ không chỉ đơn thuần là chia sẻ các kinh nghiệm học tập mà họ còn tự xây dựng những phần mềm kế toán trên nền tảng Excel hoặc các nền tảng khác nhằm giải quyết những bài tập kế toán.

Việc nắm chắc chuyên môn và có kỹ năng nghiệp vụ sẽ giúp sinh viên xây dựng một CV hồ sơ xin việc vô cùng ấn tượng, tạo ra được sự khác biệt giữa bản thân so với ứng viên khác. Thực tế cũng đã cho thấy rằng nhiều sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường có thể được tuyển chọn và làm việc tại nhiều doanh nghiệp lớn hoặc tại những công ty/doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài uy tín.

Doanh nghiệp có xu hướng chọn kế toán nhiều kinh nghiệm
Doanh nghiệp có xu hướng chọn kế toán nhiều kinh nghiệm

Công việc chính của kế toán

Cùng tìm hiểu về công việc chính của kế toán để xem làm kế toán có vất vả không ? Các công việc chính của nhân viên kế toán sẽ như sau:

 • Thu thập thông tin, kiểm tra và xử lý các thông tin kế toán: Nhiệm vụ quan trọng và cũng là cơ bản nhất, bao gồm cả việc thu thập và kiểm tra sự chính xác của những thông tin kế toán trước khi bạn xử lý chúng vào sổ sách.
 • Ghi sổ sách kế toán: Quá trình phân loại và ghi chép những giao dịch tài chính vào những tài khoản kế toán tương ứng nhằm mục đích theo dõi và báo cáo những hoạt động tài chính của doanh nghiệp/công ty.
 • Làm báo cáo tài chính: kế toán tổng hợp các thông tin từ sổ sách để lập các báo cáo tài chính, cung cấp thông tin cụ thể về tình hình tài chính cho những bên có liên quan.
 • Xử lý về thuế và làm báo cáo thuế: Đảm bảo sự chính xác và đúng thời hạn của những khoản thuế, thực hiện các bản báo cáo thuế và gửi báo cáo cho cơ quan thuế.
 • Quản lý về hồ sơ tài chính: quản lý hồ sơ tài chính cho doanh nghiệp/công ty, bao gồm cả việc lưu trữ các chứng từ, những báo cáo tài chính, hợp đồng giao dịch và nhiều tài liệu liên quan khác. 
 • Hỗ trợ trong kiểm toán: Cung cấp các thông tin và hỗ trợ cho những nhà kiểm toán, đơn bị bên ngoài trong quá trình họ kiểm toán tài chính của doanh nghiệp/ công ty.

Dù công việc kế toán này có vẻ đa dạng và nó đòi hỏi độ chính xác cao, tuy nhiên nó cũng chính là cơ hội để các nhân viên kế toán phát huy các kỹ năng và những kiến thức chuyên môn của bản thân. 

Công việc chính của kế toán
Công việc chính của kế toán

Một số áp lực trong ngành kế toán

Bất kỳ công việc nào cũng đều có áp lực riêng. Ngành kế toán cũng không ngoại lệ, để biết được làm kế toán có vất vả không thì sau đây Kế Toán An Phú sẽ đưa ra những áp lực, khó khăn của người làm kế toán phải đối diện như:

ÁP LỰC CỦA NGHỀ KẾ TOÁN GIẢI PHÁP
Deadline và thời gian
 • Quản lý thời gian hợp lý: Lập kế hoạch cho công việc hàng ngày, hãy ưu tiên các công việc quan trọng. Sử dụng những công cụ quản lý thời gian để có thể theo dõi và đảm bảo đúng deadline đúng hạn. 
 • Đề xuất thêm thời gian: Nếu cảm thấy cần thiết, trao đổi với quản lý về việc đề xuất chi thêm thời gian đối với các dự án lớn hoặc những công việc phức tạp.
Áp lực về sự chính xác
 • Kiểm tra 2 lần: Thực hiện việc kiểm tra 2 hoặc nhiều lần để giảm việc gặp lỗi. Sử dụng các công cụ tự động để giúp bạn kiểm tra độ chính xác của những bảng kế toán. 
 • Đào tạo và luôn Học Hỏi: Dùng thời gian để tham gia vào những khóa đào tạo và liên tục cập nhật kiến thức nhằm nâng cao hiệu quả trong công việc.
Áp lực kiểm toán và áp lực thanh tra thuế
 • Chuẩn bị và Sẵn Sàng: Duy trì hồ sơ một cách chặt chẽ, luôn sẵn sàng cho những cuộc kiểm toán và các cuộc thanh tra thuế. 
 • Hợp Tác Đội nhóm: liên kết chặt chẽ với đội ngũ kế toán nội bộ công ty và các chuyên gia thuế nhằm l đảm bảo sự chính xác và đúng theo luật pháp.
Áp lực công nghệ và sự thay đổi 
 • Đào tạo về công nghệ: Học hỏi và áp dụng những công nghệ mới nhằm tối ưu hóa cho quy trình làm việc. 
 • Tham gia các cộng đồng chuyên nghiệp: Tham gia vào những cộng đồng kế toán trực tuyến giúp bạn chia sẻ và học hỏi thêm về các thay đổi công nghệ.
Áp lực trong giao tiếp và tương tác
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp: Tăng cường nâng cao kỹ năng giao tiếp giúp tương tác hiệu quả với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, và bao gồm các bên liên quan khác. 
 • Thực hành trao đổi, tương tác: thường xuyên thực hành trong những tình huống giao tiếp để có thể  tự tin hơn.
Áp lực trong việc đào tạo và phát triển 
 • Xây dựng kế hoạch để phát triển: Tìm kiếm các cơ hội đào tạo và phát triển để tự nâng cao kỹ năng chuyên môn và phats triển nghề nghiệp. 
 • Hỗ trợ về tài chính: Đề xuất cho công ty/doanh nghiệp hỗ trợ tài chính cho vấn đề đào tạo và phát triển.
Một số áp lực trong ngành kế toán
Một số áp lực trong ngành kế toán

Kết luận

Nhìn chung, câu hỏi “làm kế toán có vất vả không?” là một câu hỏi khó đưa ra câu trả lời cụ thể đúng sai. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tinh thần, kiến thức, kỹ năng, sự yêu nghề và môi trường làm việc. Hy vọng rằng qua bài viết này của Kế Toán An Phú chia sẻ các bạn sẽ có sự nhìn nhận tổng quan và sâu sắc hơn đối với nghề kế toán. Và nếu bạn đang cần một dịch vụ kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp, đội ngũ dày dặn kinh nghiệm cho doanh nghiệp của bạn thì Kế Toán An Phú sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho quý khách !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *