Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh đầy đủ, chi tiết

Giấy phép kinh doanh là thủ tục hành chính mang tính bắt buộc của các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Giấy phép kinh doanh là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp được thành lập và hoạt động. Và khi doanh nghiệp có sự thay đổi thông tin trong hồ sơ đã đăng ký hoặc thay đổi thông tin ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký, thì thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh
Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh

Lý do doanh nghiệp cần phải thay đổi giấy phép kinh doanh

Lý do doanh nghiệp cần phải thay đổi giấy phép kinh doanh
Lý do doanh nghiệp cần phải thay đổi giấy phép kinh doanh

Thay đổi tên doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp muốn đổi tên để phù hợp với chiến lược phát triển. Hoặc muốn đổi đổi từ tiếng việt sang tiếng anh và ngược lại. Trường hợp này, doanh nghiệp cần thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh để xác định lại tên mới. 

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính

Doanh nghiệp chuyển trụ sở chính mới do nhu cầu phát triển và thay đổi địa điểm kinh doanh cũng cần đổi giấy phép kinh doanh. Địa chỉ trụ sở chính là thông tin bắt buộc trong các loại giấy phép kinh doanh. Vậy nên khi doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi địa chỉ trụ sở thì cần phải thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh.

Thay đổi ngành nghề kinh doanh 

Doanh nghiệp cần thay đổi hoặc thêm các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh cần bổ sung vào giấy phép kinh doanh. Trường hợp thu nhỏ quy mô hoạt động cũng cần phải thay đổi thông tin giấy phép kinh doanh. Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh khi cần đổi ngành nghề cũng thực hiện như các trường hợp khác.

Tăng và giảm vốn điều lệ

Vốn điều lệ là một trong những thông tin quan trọng trong giấy phép kinh doanh. Việc sử dụng vốn điều lệ không tương thích với đăng ký kinh doanh ban đầu có thể khiến doanh nghiệp bị xử phạt. Vậy nên các bạn cần đổi vốn điều lệ dù tăng hay giảm thì vẫn phải thực hiện các thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh.

Thay đổi chủ sở hữu, cổ đông

Sau một thời gian hoạt động khi công ty, doanh nghiệp có thay đổi về chủ sở hữu, cổ đông thì cũng cần đổi giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp tự ý đổi chủ sở hữu thì các văn bản pháp lý của doanh nghiệp sẽ không còn giá trị.

Thay đổi thông tin người đăng ký thuế

Cũng tương tự như chủ sở hữu, người đăng ký thuế của công ty phải được công bố trên giấy phép kinh doanh. Trường hợp các bạn thực hiện đổi người đăng ký thuế không đổi giấy phép kinh doanh có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ về sau.

Cập nhật lại chứng minh nhân dân

Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp cần có đầy đủ thông tin của chủ sở hữu, cổ đông, người đăng ký thuế. Trường hợp một trong những đối tượng trên đổi căn cước công dân, chứng minh nhân dân,… Thì việc đổi lại giấy phép kinh doanh là bắt buộc.

Cũng tương tự doanh nghiệp, hộ cá nhân cũng cần thay đổi giấy phép kinh doanh khi: 

 • Thay đổi tên hộ kinh doanh
 • Thay đổi địa chỉ kinh doanh
 • Thay đổi ngành nghề kinh doanh
 • Thay đổi người đại diện pháp luật (chủ hộ kinh doanh)
 • Cập nhật lại chứng minh nhân dân, căn cước công dân trên giấy phép kinh doanh

Vậy để thay đổi giấy phép kinh doanh, cần chuẩn bị gì?

Vậy để thay đổi giấy phép kinh doanh, cần chuẩn bị gì?
Vậy để thay đổi giấy phép kinh doanh, cần chuẩn bị gì?

Hồ sơ cần chuẩn bị

Những hồ sơ mà doanh nghiệp cần chuẩn bị để hoàn tất thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh nhanh chóng:

 • Tờ khai đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh 
 • Giấy phép kinh doanh đang sử dụng ( bản gốc )
 • Tài liệu chứng minh thay đổi thông tin (bản gốc và bản sao hợp lệ)
 • Biên bản họp/quyết định của chủ sở hữu/cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi (nếu có).

Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh online

Để làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh, thành phố nơi trụ sở chính của doanh nghiệp. Nhưng hiện nay, để tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian đi lại và chờ đợi, hầu hết các doanh nghiệp thường nộp trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử quốc gia.

Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp gồm các bước dưới đây:

 • Bước 1: Sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số (token) để truy cập vào trang thông tin điện tử quốc gia.
 • Bước 2: Tiếp đó lựa chọn thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Bước 3: Nhập mã số doanh nghiệp hay mã số nội bộ để tìm thông tin doanh nghiệp
 • Bước 4: Chọn, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh
 • Bước 5: Doanh nghiệp cần scan tài liệu đính kèm với đầy đủ chữ ký, chữ ký số theo quy định của văn bản điện tử
 • Bước 6: Sau khi xác nhận đầy đủ thông tin, doanh nghiệp thực hiện thanh toán điện tử 
 • Bước 7: Hoàn tất quá trình nộp hồ sơ trực tuyến. Sau khi gửi hồ sơ, hệ thống sẽ thông báo và gửi kết quả xử lý về email và SMS. Doanh nghiệp có thể tải và in chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sửa đổi.

Với quy trình thay đổi giấy phép kinh doanh trực tuyến, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, giảm thiểu chi phí đi lại và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh tại Kế toán An Phú 

Với nhiều năm kinh nghiệm, Kế Toán An Phú cam kết hoàn thành nhanh chóng các hồ sơ, thủ tục để thay đổi giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp chỉ cần liên hệ, sau đó Kế Toán An Phú sẽ tư vấn tận tình và rõ ràng mọi vấn đề liên quan. Cung cấp cho chúng tôi giấy phép kinh doanh và những nội dung muốn thay đổi. 

Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh tại Kế toán An Phú 
Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh tại Kế toán An Phú

Chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo, nộp hồ sơ cũng như theo dõi và trả kết quả trong thời gian quy định. Đảm bảo tham vấn một cách đầy đủ và chính xác theo đúng quy định pháp luật.  

 • Soạn thảo các loại hồ sơ đầy đủ và chuẩn xác nhất
 • Hỗ trợ chuẩn bị thêm các tài liệu cần thiết 
 • Thực hiện công việc tận tâm, nhanh chóng
 • Không phát sinh nhiều tới quá trình đi lại của khách hàng

Thời gian để hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh là từ khoảng 3-5 ngày. Kế Toán An Phú cần 1 ngày làm việc để thảo hồ sơ và đưa khách hàng ký. Sau đó sẽ gửi sở KH&ĐT kiểm tra, cấp giấy phép mới trong khoảng 3 ngày tiếp theo.

Nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín thì Kế Toán An Phú chắc chắn sẽ là một lựa chọn hàng đầu. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn pháp lý nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang đến trải nghiệm chất lượng tuyệt vời nhưng vẫn tiết kiệm cho quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.