Khoá sổ sách kế toán là gì? Trình tự và quy định khoá sổ

Khóa sổ sách kế toán là gì?

Khóa sổ sách kế toán chính là một công việc kế toán cần làm vào cuối kỳ. Khi khóa sổ sách cần tuân theo đúng quy định, trình tự theo luật kế toán. Vậy khóa sổ sách kế toán là gì? Trình tự khóa sổ kế toán như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để chúng ta hiểu rõ hơn về khóa sổ sách kế toán. 

Khoá sổ sách kế toán là gì?

Khóa sổ sách kế toán là công đoạn trong quá trình ghi sổ sách kế toán, đây là công việc nằm ở khâu cuối cùng. Lúc đó, kế toán cần phải tính toán chi tiết những con số phát sinh ở tài khoản Có, Nợ và Số dư vào cuối kỳ với mỗi tài khoản.

Công đoạn đó cần được làm theo kỳ tính thuế của mỗi công ty. Thời gian đó có thể theo tháng, quý hoặc năm. Khi báo cáo tài chính đã được làm xong thì cũng là lúc việc ghi sổ sách kế toán hoặc khóa sổ sách chính thức.

Khóa sổ sách kế toán là gì?
Khóa sổ sách kế toán là gì?

Kỳ khóa sổ nghĩa là gì?

Kỳ khóa sổ sách kế toán là khóa sổ sách quỹ tiền mặt ở cuối ngày làm việc. Sau đó, kế toán cần so sánh, đối chiếu những số liệu ở trong sổ tiền mặt và sổ của thủ quỹ. Điều đó đảm bảo được sự chênh lệch số liệu giữa những khâu kế toán. Nếu chênh lệch thì sẽ xử lý kịp thời.

Vào những ngày cuối tháng thì kế toán cần phải tạo bảng kiểm kê tiền mặt sau khi đã kiểm kê xong. Sau đó, lưu trữ bảng kiểm kê và sổ kế toán tiền mặt vào ngày cuối của tháng.

Khóa sổ sách tiền gửi ngân hàng hoặc kho bạc ở cuối tháng để so sánh, đối chiếu những số liệu với những tổ chức có liên quan. Sau khi đã đối chiếu xong thì tạo bảng đối chiếu số liệu và kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng.

Những đơn vị kế toán cần phải khóa sổ kế toán vào cuối kỳ, diễn ra trước lúc lập Báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, với những trường hợp kiểm kê một cách đột xuất hay những trường hợp khác, đơn vị kế toán cần thực hiện việc khóa sổ kế toán. 

Kỳ khóa sổ kế toán
Kỳ khóa sổ kế toán

Trình tự khoá sổ sách kế toán cụ thể

Những kế toán mới sẽ có thể bỡ ngỡ lúc khóa sổ sách kế toán trên các số liệu trong thực tế ở doanh nghiệp. Sau đây là một số thông tin để giúp bạn hình dung được rõ hơn về trình tự khóa sổ sách kế toán.

Kiểm tra số liệu

Sau khi đã xử lý các sổ sách, chứng từ và hóa đơn liên quan thì kiểm tra lại những số liệu và cách hạch toán, định khoản trong sổ xem chính xác chưa bằng cách:

 • Kiểm tra tiền mặt: Kiểm tra tiền mặt để đảm bảo rằng không có sự chênh lệch nào lúc hạch toán. Kiểm tra số tiền mặt còn tồn quỹ lúc khóa sổ để xem trùng khớp thực tế hoặc sổ kế toán không.
 • Kiểm tra số tiền gửi ở ngân hàng: Đối chiếu số dư ở sổ phụ của ngân hàng vào cuối kỳ với số dư ở sổ chi tiết nhằm theo dõi số tiền gửi ở ngân hàng ở kỳ kế toán.
 • Kiểm tra khoản thuế cần phải đóng: Thuế GTGT, thuế Môn bài, thuế TNCN, thuế TNDN.
 • Kiểm tra những khoản công nợ phải trả, phải thu.
 • Kiểm tra danh mục các hàng tồn kho: Đối chiếu số liệu tồn kho ở giữa sổ kế toán, hàng tồn ở kho thực tế.

Bên cạnh đó, trước lúc khóa sổ thì kế toán cần kiểm tra những khoản mục khác như phân bố các chi phí trả trước, lương, tài sản cố định, những khoản trích theo lương, doanh thu, khoản tiền vay, giá vốn,…

Kiểm tra số liệu
Kiểm tra số liệu

Làm bút toán kết chuyển vào cuối kỳ

 • Bút toán 1: Thực hiện kết chuyển với những khoản giảm trừ doanh thu sang những tài khoản doanh thu 511.
 • Bút toán 2: Thực hiện kết chuyển doanh thu vào tài khoản 911.
 • Bút toán 3: Thực hiện kết chuyển chi phí vào tài khoản 911, bao gồm giá vốn bán hàng, chi phí bán hàng, chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí khác.
 • Bút toán 4: Xác định lãi và lỗ.

Kiểm tra việc khóa sổ kế toán xem đúng chưa

Cuối cùng các bạn cần kiểm tra lại các số liệu, phương pháp đã thực hiện xem đã chính xác chưa. Sau đó, lập sổ cái với mỗi tài khoản. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong toàn bộ hoạt động kế toán. Vậy nên việc khoá sổ kế toán cần được thực hiện bởi người có nghiệp vụ cao, chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm. Một số công ty cũng lựa chọn thuê các dịch vụ kế toán bên ngoài để thực hiện khoá sổ sách kế toán chuyên nghiệp, chính xác hơn.

Kiểm tra kỹ trước khi tiến hành khoá sổ
Kiểm tra kỹ trước khi tiến hành khoá sổ

Lưu ý khi khoá sổ sách kế toán

Khi tiến hành khoá sổ kế toán các bạn cần đảm bảo độ chính xác cao và các chi tiết được trình bày rõ ràng. Đối với nhân sự lần đầu khoá sổ kế toán, các bạn cần lưu ý hai vấn đề quan trọng:

 1. Những chứng từ kế toán cần phải được sắp xếp, phân loại một cách khoa học.
 2. Kế toán phải đảm bảo thực hiện việc hạch toán một cách đầy đủ những nghiệp vụ phát sinh.

Bài viết trên đã cung cấp cho chúng ta một số thông tin về khóa sổ sách kế toán và trình tự khóa sổ cụ thể. Quý khách có nhu cầu về các dịch vụ kế toán hãy liên hệ ngay Kế Toán An Phú.

An Phú luôn nỗ lực mang tới cho khách hàng các trải nghiệm An Tâm Tuyệt Đối, đặt lợi ích khách hàng lên trên hết nhằm mang tới sự hài lòng cho khách hàng.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Trụ sở: 91 Đinh Tiên Hoàng, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Tel: 0902574504 – 0989778322

Email: ketoanthueanphu@gmail.com

Website: https://ketoananphu.dev

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *