Kế toán hàng tồn kho là gì? Cách hạch toán hàng tồn kho

Kế toán hàng tồn kho

Khi nói đến hàng tồn kho thì nhiều người sẽ nghĩ đó là những hàng bị ế. Nhưng cách giải thích này chưa chính xác. Vậy hàng tồn kho là gì? Có những cách hạch toán hàng tồn kho nào? Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để chúng ta hiểu rõ hơn về kế toán hàng tồn kho.  

Kế toán hàng tồn kho là gì?

Kế toán hàng tồn kho là gì?
Kế toán hàng tồn kho là gì?

Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về hàng tồn kho và kế toán hàng tồn kho nhé.

Hàng tồn kho là như thế nào?

Hàng tồn kho là một phần tài sản có tỷ trọng khá lớn. Chúng có thể chỉ tồn tại ở thời gian ngắn và cũng có thể duy trì một cách liên tục. Kế toán hàng tồn kho tồn tại ở mỗi tổ chức nhằm cung cấp các thông tin hàng tồn kho để phục vụ cho việc quản lý kinh doanh của công ty. Từ đó, những nhà quản trị cũng có thể hiểu hơn về nhu cầu khách khách hàng.

Nhưng quá trình thu thập các thông tin hàng tồn kho chưa thật sự chặt chẽ và chuyên nghiệp. Chính vì vậy, việc này cũng chưa thể hỗ trợ cho công tác quản lý một cách hiệu quả. Có nhiều công ty chỉ xem việc phân tích hàng tồn kho là đánh giá và tổng kết về tình hình trong năm. Do đó, cũng chưa dành nguồn lực và đầu tư cho quá trình đào tạo, xây dựng các mô hình kế toán một cách chuyên nghiệp hơn.

Hàng tồn kho là như thế nào?
Hàng tồn kho là như thế nào?

Hàng tồn kho là những hàng hóa có giá trị phục vụ các hoạt động sản xuất và cung ứng ra bên ngoài thị trường. Hàng tồn kho gồm:

 • Hàng hóa mua đang ở trên đường;
 • Nguyên vật liệu, dụng cụ, công cụ, những sản phẩm dở dang;
 • Các loại hàng hóa; Những thành phẩm và hàng gửi bán;
 • Hàng hóa lưu trữ ở kho bảo thuế của công ty. 

Khái niệm kế toán hàng tồn kho

Kế toán hàng tồn kho là hoạt động được thực hiện trong doanh nghiệp. Qua hình thức kế toán, những thống kê có liên quan đến các số liệu hàng tồn kho của công ty được ghi nhận đầy đủ và cụ thể. Với những số liệu đã thể hiện thì hoạt động kế toán giúp cho công ty có thể xác định lượng hàng hóa tồn kho.

Ngoài ra, việc xác định về giá trị của hàng hóa tồn kho còn giúp xác định những thông số có liên quan như: Vốn chưa thu hồi, giá trị của hàng tồn, lãi nhận được sau khi bán các sản phẩm. Sau đó, đưa ra những chiến lược và cách thức bán những sản phẩm này một cách nhanh chóng, hiệu quả. 

2 phương pháp kế toán hàng tồn kho phổ biến

Hoạt động kế toán được thực hiện qua các phương pháp kế toán hàng tồn. Dựa vào các nhu cầu, tình hình thực tế mà công ty sẽ chọn phương pháp thích hợp.

Đâu là phương pháp kế toán hàng tồn kho tốt nhất?
Đâu là phương pháp kế toán hàng tồn kho tốt nhất?

Kê khai thường xuyên

Đây là công việc theo dõi, phản ánh các thông tin hàng tồn kho một cách thường xuyên. Công việc này được thực hiện liên tục và mang tính hệ thống. Hoạt động này phản ánh được tình trạng xuất, nhập hay tồn hàng hóa, vật tư ở trên sổ kế toán. Những chứng từ dùng làm căn cứ của phương pháp này là:

 • Phiếu xuất kho, nhập kho;
 • Biên bản xác nhận kiểm kê hàng hóa, vật tư.

Công thức tính 

Từ hoạt động kế toán thì giá trị của hàng hóa xuất kho ở trong kỳ sẽ được tính cụ thể theo công thức:

Giá trị hàng hóa xuất kho ở trong kỳ = Đơn giá xuất kho * Số lượng xuất kho ở trong kỳ

Vai trò của phương pháp kê khai thường xuyên

Phương pháp kế toán giúp xác định những số liệu có liên quan tới hàng xuất kho. Từ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá nhu cầu khách hàng đối với hàng hóa và kế toán hàng tồn kho. Dùng phương pháp này tính được giá trị của vật tư xuất, nhập, tồn ở bất cứ thời điểm nào trong sổ tổng hợp. Những tài khoản kế toán hàng hóa tồn kho được sử dụng nhằm phản ánh tình hình biến động về sự tăng giảm, số hiện có của hàng hóa, vật tư. Tài khoản nguyên vật liệu phản ánh đúng với nội dung của tài khoản tài sản.

Đây là phương pháp giúp xác định giá trị thực bán ra ở trong khoảng thời gian nhất định. Đồng thời là dữ liệu dùng làm cơ sở để tính lợi nhuận cho doanh nghiệp thu sau khi khấu trừ những chi phí có liên quan hoạt động sản xuất.

Vì điểm trên mà đây cũng là phương pháp được những công ty có giá trị hàng hóa tồn kho lớn áp dụng. Ở cuối kỳ kế toán sẽ thực hiện kiểm kê hàng tồn kho thực tế. Tiếp theo, đối chiếu số liệu hàng hóa tồn kho ở trên sổ kế toán. 

Theo nguyên tắc, cả hai số liệu đó phải phù hợp với nhau. Trong trường hợp bị chênh lệch, cần xác định rõ nguyên nhân. Việc tìm ra giải pháp để xử lý một cách kịp thời nhằm tránh tình trạng bị thất thoát.  

Mỗi phương pháp kế toán có những vai trò và mục đích riêng
Mỗi phương pháp kế toán có những vai trò và mục đích riêng

Phương pháp kiểm kê định kỳ

Phương pháp kiểm kê định kỳ sẽ dựa vào kết quả của việc kiểm kê trong thực tế nhằm phản ánh được giá trị của hàng hóa tồn kho ở cuối kỳ trong sổ kế toán tổng hợp. Từ đó, có thể tính được giá trị hàng hóa, vật tư đã xuất. Hoạt động kế toán hàng tồn kho giúp tính giá trị của sản phẩm, hàng hóa xuất kho ở trong kỳ.

Từ hoạt động kế toán thì giá trị của hàng xuất kho ở trong kỳ sẽ được tính cụ thể như sau:

Giá trị hàng hóa xuất kho ở trong kỳ = Giá trị hàng hóa tồn kho ở đầu kỳ + Tổng các giá trị của hàng hóa nhập kho ở trong kỳ – Giá trị của hàng tồn kho ở cuối kỳ.

Không giống phương pháp kê khai thường xuyên, việc kiểm kê này mang tính chất:

 • Không theo dõi và phản ánh một cách liên tục, thường xuyên;
 • Chỉ phản ánh về hàng hóa tồn ở đầu kỳ, cuối kỳ và không phản ánh hàng hóa xuất ở trong kỳ.

Phương pháp này chỉ quan tâm tới giá trị phản ánh ở trên hàng hóa và không quan tâm đến số lượng chính xác của sản phẩm. Các biến động của hàng hóa xuất, nhập kho không được theo dõi và phản ánh ở trên những tài khoản kế toán hàng hóa tồn kho.

Những giá trị của hàng hóa mua, nhập kho ở trong kỳ sẽ được theo dõi và phản ánh ở trên tài khoản mua hàng hóa. Các giá trị này sẽ được xác định theo những công thức cụ thể.

Đây là một phương pháp được những công ty kinh doanh nhiều loại vật tư áp dụng thường xuyên. Đó cũng là các mặt hàng giá trị thấp, được sản xuất thường xuyên.

Kết luận

Trên đây là các phương pháp hạch toán hàng tồn kho mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm kế toán hàng tồn kho và cách hạch toán hàng tồn kho. Quý khách có nhu cầu về các dịch vụ kế toán hãy liên hệ ngay Kế Toán An Phú.

Kế Toán An Phú mong muốn tạo ra các công cụ chuyên nghiệp, phù hợp và tối ưu đối với cả hai mảng Pháp lý và Kế toán, nhằm giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian, nhân lực để có thể tập trung phát triển kinh doanh.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 • Trụ sở: 91 Đinh Tiên Hoàng, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Tel: 0902574504 – 0989778322
 • Email: ketoanthueanphu@gmail.com
 • Website: https://ketoananphu.dev

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *