Thêm cổ đông

Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nền kinh tế trong nước đã phát triển vô cùng đa dạng các loại hình doanh nghiệp và công ty. Một trong những loại hình doanh nghiệp được lựa chọn nhiều nhất chính là công ty cổ phần. Khi chọn loại hình doanh nghiệp này thì chắc chắn bạn sẽ cần tìm hiểu về vấn đề thêm cổ đông trong bài viết bên dưới.

Khái niệm cổ đông trong công ty 

Khái niệm cổ đông là một trong những khái niệm cơ bản và khá đơn giản để hiểu rõ khi lập công ty cổ phần. Đây là những cá nhân hoặc tổ chức có quyền sở hữu hợp pháp đối với một phần hoặc toàn bộ cổ phần của công ty cổ phần. Họ cũng là những người đã góp vốn cho hoạt động của doanh nghiệp. Nói cách khác, cổ đông có cùng quyền sở hữu công ty với người sáng lập.

Cổ đông sáng lập là những người góp vốn tạo nên công ty cổ phần
Cổ đông sáng lập là những người góp vốn tạo nên công ty cổ phần

Với quyền sở hữu này, cổ đông có đủ các quyền lợi và cũng cần thực hiện nghĩa vụ của họ. Cổ đông và công ty cổ phần sẽ gắn bó chặt chẽ để hoạt động hiệu quả trên thị trường. Đặc biệt, cổ đông phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ và những nghĩa vụ tài sản đối với số vốn mà họ đã đóng góp cho doanh nghiệp.

Thông thường, một doanh nghiệp hay công ty sẽ có rất nhiều cổ đông khác nhau. Cổ đông cũng có nhiều loại tương ứng với quyền lợi và nghĩa vụ cụ thể cần thực hiện đối với doanh nghiệp và công ty.

Điều kiện thêm cổ đông cho doanh nghiệp và công ty

Thêm cổ đông hay thay đổi cổ đông là một trong những hoạt động thường xuyên diễn ra ở doanh nghiệp và công ty. Hoạt động này được thực hiện khi có thêm cá nhân hay tổ chức mua cổ phần và có sự thay đổi trong số lượng cổ đông doanh nghiệp. Theo quy định, khi có thêm cổ đông hay thay đổi về cổ đông thì công ty cổ phần cần thực hiện các thủ tục với Sở Kế hoạch và đầu tư. 

Doanh nghiệp được tự do thêm cổ đông nhưng phải đúng quy định
Doanh nghiệp được tự do thêm cổ đông nhưng phải đúng quy định

Tuy nhiên, thêm cổ đông theo hình thức chuyển nhượng cổ phần cũng khá phổ biến và được ưu tiên lựa chọn tiến hành trong nội bộ công ty. Lúc này, công ty sẽ thực hiện các thủ tục chuyển nhượng để thêm cổ đông. Sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng thì công ty cổ phần tiến hành kê khai và nộp đủ thuế thu nhập cá nhân cho cơ quan thuế.

Hồ sơ thực hiện thêm cổ đông cho doanh nghiệp và công ty

Việc chuẩn bị hồ sơ là rất quan trọng để tiến hành thêm cổ đông cho doanh nghiệp hay công ty của bạn. Khi thêm cổ đông với hình thức chuyển nhượng cổ phần có thể làm thay đổi hoặc không thay đổi vốn điều lệ.

Đối với trường hợp thêm cổ đông nhưng không gây ảnh hưởng đến vốn điều lệ thì yêu cầu hồ sơ tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp bản chụp hoặc bản scan giấy phép kinh doanh cho cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thêm bất cứ cổ đông nào. Cùng với đó, bạn cũng cần chuẩn bị danh sách đầy đủ thông tin về cổ đông hiện tại và cổ đông sẽ thay đổi. 

Cuối cùng, bạn bổ sung bản sao hoặc photo có công chứng của giấy CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của các cổ đông trong danh sách chuyển nhượng. Bạn cần lưu ý cung cấp đủ thông tin của cả hai bên cổ đông chuyển và nhượng một cách chính xác. 

Bạn phải chuẩn bị hồ sơ và làm đúng thủ tục nếu muốn thêm cổ đông
Bạn phải chuẩn bị hồ sơ và làm đúng thủ tục nếu muốn thêm cổ đông

Trường hợp việc thêm cổ đông làm thay đổi các vấn đề về vốn điều lệ thì bạn có thể tìm đến An Phú với nhiều dịch vụ kế toán nổi bật. Lựa chọn An Phú sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí cho việc thêm cổ đông. Đặc biệt, đơn vị kế toán An Phú còn giúp bạn tối ưu hóa thời gian cho các thủ tục một cách dễ dàng. 

Thêm cổ đông là một vấn đề quan trọng đối với hoạt động doanh nghiệp và công ty cổ phần. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các thủ tục để có thể thực hiện thêm cổ đông nhanh chóng. Nếu muốn tiến hành thủ tục dễ dàng và tiết kiệm thì bạn nên tìm đến An Phú với dịch vụ kế toán chất lượng. Đơn vị sẽ hỗ trợ bạn thực hiện chuyển nhượng cổ phần và thêm cổ đông hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *