Đổi đại diện pháp luật

Những thông tin cần biết về người đại diện pháp luật của công ty

Đại diện pháp luật trong mỗi công ty được quy định ngay từ khi mới thành lập và có trách nhiệm với hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, việc đổi đại diện cũng có thể xảy ra. Công ty, doanh nghiệp cần đổi đại diện pháp luật nhưng chưa biết thủ tục ra sao, cần chuẩn bị những gì để được phê duyệt nhanh chóng? Cùng Công ty An Phú tìm hiểu về vấn đề này kỹ càng qua những chia sẻ dưới đây.

Những thông tin cần biết về người đại diện pháp luật của công ty
Những thông tin cần biết về người đại diện pháp luật của công ty

Những thông tin cần biết về người đại diện pháp luật

Trước khi đi vào khám phá về đổi đại diện pháp luật thì trước hết bạn cần hiểu người đại diện pháp luật là gì. Khái niệm này được quy định rõ ràng trong luật kinh doanh. Đây là cá nhân sẽ đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chính doanh nghiệp đó trong các hoạt động. Từ đó giải quyết các vấn đề về dân sự, nguyên đơn, bị đơn, đảm bảo quyền lợi cũng như thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến Tòa án, pháp luật.

Để trở thành người đại diện của doanh nghiệp, công ty cần phải nắm giữ chức danh nhất định. Cụ thể: Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám Đốc hoặc Tổng giám đốc, Chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty.

Trước đây, mỗi công ty, doanh nghiệp chỉ có một người đại diện pháp luật. Tuy nhiên, đến năm 2020, Luật đã thay đổi và cho phpes công ty cổ phần có thể có nhiều hơn 1 người đại diện về mặt pháp luật. Trong trường hợp này thì Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc sẽ nắm  giữ vai trò người đại diện. Nếu từ 3 người trở nên thì người thứ 3 có thể nắm giữ chức danh còn lại theo quy định của pháp luật.

Cần chuẩn bị thủ tục đổi đại diện pháp luật như thế nào?

Để thay đổi người đại diện pháp luật là điều không hề đơn giản. Bởi vậy việc chuẩn bị là điều cần được thực hiện nghiêm túc và mất thời gian. Để được phê duyệt thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục thật kỹ càng và theo đúng quy định. Giấy tờ cơ bản cần có gồm:

  • Thông báo về thay đổi người đại diện pháp luật của công ty, doanh nghiệp.
  •  Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trở thành người đại diện mới.
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xét duyệt thành công
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xét duyệt thành công
  • Tùy thuộc vào loại hình của doanh nghiệp mà cần chuẩn bị thêm giấy tờ cần thiết khác. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì cần chuẩn bị nghị quyết/ quyết định của chủ sở hữu. Với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thì cần có quyết định, nghị quyết và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên. Đối với công ty cổ phần thì cần có nghị quyết và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông.

Làm sao để đổi đại diện pháp luật theo đúng quy định của pháp luật?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục, giấy tờ ở trên thì bước tiếp theo chính là nộp hồ sơ. Công ty, doanh nghiệp cần nộp tại phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Làm sao để đổi đại diện pháp luật theo đúng quy định của pháp luật?
Làm sao để đổi đại diện pháp luật theo đúng quy định của pháp luật?

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận để tiến hành kiểm tra giấy tờ, thủ tục xem đã đúng với yêu cầu và xác nhận tính hợp lệ. Thời gian xét duyệt thưởng kéo dài từ 1 tuần – 2 tuần. Sau khi hồ sơ và thủ tục hợp lệ cũng như Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành thay đổi thành công sẽ cấp lại Giấy chứng nhận cho doanh nghiệp. Đồng thời lúc này cá nhân mới đã được xác nhận danh phân đại diện pháp luật của công ty, doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin bạn cần biết về người đại diện pháp luật cũng như thông tin về đổi đại diện pháp luật tại công ty, doanh nghiệp mà công ty An Phú muốn chia sẻ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc về đổi người đại diện pháp luật thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.