Tài khoản kế toán là gì? Các quy định chung về tài khoản kế toán

Tài khoản kế toán là gì? Các quy định chung về tài khoản kế toán

Tài khoản kế toán là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với dân kế toán. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại tài khoản này. Vậy tài khoản kế toán là gì? Tài khoản này có những quy định nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho chúng ta một số thông tin để hiểu rõ hơn về loại tài khoản này.  

Tài khoản kế toán là gì?

Tài khoản kế toán là gì?
Tài khoản kế toán là gì?

Tài khoản kế toán là công cụ rất quan trọng ở trong hệ thống kế toán, có tác dụng phân loại những đối tượng kế toán nhằm kiểm tra, phản ánh và giám sát về tình hình hiện tại, sự biến động của nguồn vốn, các loại tài sản, quá trình kinh doanh của công ty.

Phương pháp dùng tài khoản kế toán là phương pháp khá đặc biệt ở trong quá trình hạch toán và được thể hiện ở hai yếu tố:

  • Những tài khoản kế toán: Là những tài khoản sắp xếp theo mã số, tên gọi để phân loại, nhận dạng những nguồn vốn, loại tài sản và những khoản thu, chi trong công ty. Mỗi một tài khoản sẽ có tên gọi, mã số riêng nhằm giúp xác định một cách rõ ràng, tiện lợi qua việc ghi chép, theo dõi những giao dịch kế toán.
  • Cách ghi chép có thể phản ánh những nghiệp vụ ở trên tài khoản kế toán: Bằng phương pháp tài khoản kế toán, những giao dịch kinh tế, tài chính của công ty sẽ được ghi vào những tài khoản kế toán. Từng giao dịch được phản ánh qua việc ghi có và ghi nợ vào những tài khoản liên quan để thể hiện được sự tương tác của những nguồn vốn, loại tài sản và việc thu chi trong công ty.

Phương pháp tài khoản này không những đảm bảo được tính chính xác, đáng tin cậy của các thông tin kế toán mà còn cung cấp được cơ sở dữ liệu trong việc phân tích, đánh giá, ra quyết định, quản lý kinh doanh. 

Nội dung, kết cấu chung của tài khoản kế toán

Nội dung tài khoản kế toán
Nội dung tài khoản kế toán

Tùy vào mức độ thể hiện mà tài khoản kế toán có thể sẽ được phân theo các cấp độ khác nhau: cấp I, cấp II,… dựa theo nội dung, kết cấu của mỗi loại tài khoản.

  • Tài khoản cấp I: tài khoản có 3 chữ số.
  • Tài khoản cấp II: tài khoản có 3 chữ số trong tài khoản cấp I và có 1 chữ số cuối bằng 4 chữ số.
  • Tài khoản cấp III: tài khoản gồm 4 chữ số trong tài khoản cấp II và có 1 chữ số cuối bằng 5 chữ số. 

Nội dung kết cấu chung

Mỗi loại tài khoản kế toán sẽ được mở để phản ánh những đối tượng khác nhau như nợ phải trả, nguồn vốn, chi phí, nhiều loại khác. Từng đối tượng kế toán được gắn với một đầu tài khoản cụ thể.

Thông qua cách sắp xếp này, chúng ta sẽ có thể thực hiện thống kê, phân loại những phản ánh tương ứng cùng với phát sinh các nghiệp vụ.

Cần thường xuyên thực hiện công việc phản ánh này ở trên hệ thống nhằm xây dựng các cơ sở dữ liệu trong việc hạch toán trên chứng từ. Các phát sinh kế toán là căn cứ đảm bảo được tính xác thực, chính xác trong việc ghi chép, báo cáo tài chính.  

Kết cấu tài khoản kế toán

Kết cấu tài khoản kế toán
Kết cấu tài khoản kế toán

Tài khoản kế toán có cấu trúc hai bên. Trong đó, một bên sẽ phản ánh sự giảm và một bên phản ánh sự tăng của đối tượng kế toán.

  • Nợ nằm bên trái chữ “T”.
  • Có nằm bên phải chữ “T”.
  • Số dư cuối kỳ (đầu kỳ) nằm ở bên Có hoặc bên Nợ, phản ánh được số hiện có của nguồn vốn hoặc tài sản của công ty ở một thời điểm (cuối kỳ hoặc đầu kỳ).
  • Tài khoản kế toán có kết cấu phản ánh được sự ngược nhau của nguồn vốn và tài sản, đối tượng kế toán có thể phản ánh được doanh thu ngược so với đối tượng kế toán phản ánh về chi phí. 

Vai trò quan trọng của tài khoản kế toán

Vai trò của tài khoản kế toán
Vai trò của tài khoản kế toán

Tài khoản kế toán giúp theo dõi những biến động từ những đối tượng ở trong hoạt động kinh doanh, sản xuất như giảm, tăng, chênh lệch,… Nhờ vậy mà những nhà quản lý có thể nhanh chóng nắm bắt những biến động này. Từ đó, kịp thời đưa ra những quyết định cần thiết.

Với kế toán thì việc hạch toán, sử dụng tài khoản kế toán cũng giúp sắp xếp được công việc và phân loại những đối tượng hạch toán như tổng hợp, xử lý thông tin dễ dàng, chính xác. Ngoài ra, việc dùng tài khoản kế toán đúng quy định có thể giúp đáp ứng được những yêu cầu của các cơ quan quản lý, kê khai thuế. 

Kết luận

Bài viết này đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tài khoản kế toán. Mong rằng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn. Quý khách có nhu cầu về dịch vụ kế toán hãy liên hệ ngay với Kế toán An Phú.

Kế toán An Phú thành lập nhằm mục đích tạo ra một công cụ chuyên nghiệp, phù hợp, tối ưu được hai mảng Pháp lý và Kế toán. Từ đó, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian, nhân lực để tập trung vào phát triển kinh doanh.

Quý khách vui lòng liên hệ:

Trụ sở: 91 Đinh Tiên Hoàng, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Tel: 0902574504 – 0989778322

Email: ketoanthueanphu@gmail.com

Website: https://ketoananphu.dev

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *