Lợi ích của công ty TNHH 2 thành viên mà chủ đầu tư nên biết

Tổng quan đặc điểm công ty TNHH 2 thành viên

Hiện nay không khó bắt gặp các biển hiệu công ty TNHH 2 thành viên nhưng bạn không biết đặc điểm loại hình công ty này là gì? Lợi ích của công ty TNHH 2 thành viên như nào mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn như vậy? Hãy cùng Kế Toán An Phú đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này!

Tổng quan đặc điểm công ty TNHH 2 thành viên
Tổng quan đặc điểm công ty TNHH 2 thành viên

Tổng quan loại hình công ty TNHH 2 thành viên

Công ty TNHH 2 thành viên là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân theo pháp luật. Số lượng thành viên không vượt quá 50 người và những thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi vốn đã góp (Tại khoản 1 điều 47 của Luật Doanh Nghiệp)

Dù cũng là một công ty TNHH hay có số lượng thành viên tương đối lớn như công ty cổ phần. Tuy nhiên đặc điểm của công ty TNHH 2 thành viên có nét riêng biệt như:

– Về thành viên: Thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên có thể là tổ chức hoặc cá nhân, tối thiểu là 2 thành viên và tối đa 50 người

– Về cơ cấu tổ chức công ty gồm: Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Ban kiểm soát (Không bắt buộc với các công ty có ít hơn 11 người)

– Về cấu trúc vốn: Vốn điều lệ của công ty là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp cho công ty. Thành viên góp đủ vốn và đúng loại tài sản như đã thỏa thuận khi đăng ký thành lập doanh nghiệp theo đúng thời hạn thỏa thuận. Trường hợp thành viên chưa góp đủ số vốn hoặc chưa góp như đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn, tỷ lệ phần vốn góp vào bằng số vốn thực góp. Vốn điều lệ sẽ không được chia thành các phần bằng nhau, không được quy ra thành cổ phần hoặc cổ phiếu. 

– Huy động vốn: Công ty 2 thành viên được phát hành trái phiếu và không được phát hành cổ phiếu

– Chuyển nhượng vốn: Việc chuyển nhượng cho người không phải thành viên công ty còn nhiều hạn chế bởi quyền ưu tiên nhận chuyển nhượng cho các thành viên còn lại trong công ty.

Đặc điểm này cho phép các thành viên trong công ty ngăn cản sự gia nhập của người bên ngoài vào công ty bằng cách mua hết phần vốn của thành viên muốn chuyển nhượng vốn. 

Những lợi ích của công ty TNHH 2 thành viên so với công ty cổ phần?
Những lợi ích của công ty TNHH 2 thành viên so với công ty cổ phần?

Lợi ích của công ty TNHH 2 thành viên

Những lợi ích của công ty TNHH 2 thành viên mang lại cho bạn như:

  • Đối với thuế cá nhân của bạn khi hoạt động với hình thức công ty TNHH 2 thành viên sẽ phải đóng thuế ít hơn.
  • Doanh nghiệp và các thành viên khác là thực thể riêng biệt với nhau từ quyền sở hữu tài sản, tài khoản ngân hàng hay các hoạt động kinh doanh khác và cả các lợi ích cũng riêng biệt.
  • Với doanh nghiệp TNHH 2 thành viên thì các thành viên sẽ phải chịu trách nhiệm hữu hạn với công ty. Tức là các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ trong phạm vi vốn góp của mình khi thành lập công ty.
  • Công ty TNHH 2 thành viên sẽ đảm bảo việc kinh doanh sẽ dễ dàng hơn
  • Thông thường với các doanh nghiệp lớn, đặc biệt các đối tác nước ngoài thường đánh giá tính chuyên nghiệp công ty TNHH 2 thành viên trở lên cao hơn. 
  • Số lượng thành viên là tổ chức, cá nhân hạn chế dưới 50 là một trong những lợi ích của công ty TNHH 2 thành viên mang lại cho bạn. Đây được xem là số lượng thành viên không quá lớn và những thành viên đều là người quen biết của nhau nên dễ dàng trong việc vận hành, quản lý cũng như có độ tin cậy nhất định.
  • Công ty TNHH 2 thành viên có chế độ chuyển nhượng chặt chẽ, điều này giúp cho nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thành đổi các bộ phận, thành viên cũng như hạn chế người lạ xâm nhập vào công ty. 
Thành lập công ty TNHH hai thành viên có nhược điểm gì?
Thành lập công ty TNHH hai thành viên có nhược điểm gì?

Công ty TNHH 2 thành viên có nhược điểm gì?

Bên cạnh những lợi ích của công ty TNHH 2 thành viên mang lại thì vẫn còn một số ưu điểm sau:

  • Chế độ trách nhiệm hữu hạn gắn với các thành viên cũng gây ảnh hưởng đến các đối tác khi tham gia ký kết các hợp đồng với công ty so với các công ty cổ phần khác.
  • Cơ cấu tổ chức và hoạt động của công ty được quy định nghiêm ngặt so với các doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh.
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không được phát hành các cổ phần, cổ phiếu. Vì thế việc huy động vốn của loại hình công ty sẽ bị hạn chế so với công ty cổ phần.

Kết luận

Qua các lợi ích của công ty TNHH 2 thành viên mang lại thì hiện nay loại hình này đang được rất nhiều doanh nhân thành lập để kinh doanh hoạt động. Chính vì vậy tại Kế Toán An Phú đang có nhiều dịch vụ liên quan đến việc thành lập công ty TNHH 2 thành viên, từ khâu tư vấn đến thực hiện các thủ tục đăng ký pháp lý cho doanh nghiệp, thủ tục đăng ký con dấu,…

Nếu bạn còn thắc mắc gì trong quá trình chuẩn bị và bắt đầu hoạt động thì thành lập công ty TNHH 2 thành viên hoặc bất kỳ loại hình doanh nghiệp khác. Hãy liên hệ Kế Toán An Phú để được nhân viên tư vấn kỹ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.