Chuyển nhượng cổ phần – Thủ tục và hồ sơ chi tiết nhất

Chuyển nhượng cổ phần - Thủ tục và hồ sơ chi tiết nhất

Chuyển nhượng cổ phần là hình thức bàn giao cổ phần của cổ đông này cho cổ đông khác trong công ty. Để có thể chuyển nhượng bạn cần phải thực hiện các nghĩa vụ theo như đúng quy định của pháp luật về chuyển nhượng cổ phần. 

Trong bài viết này, Kế Toán An Phú mang đến cho bạn các thông tin về quy định, thủ tục và hồ sơ để chuyển nhượng một cách chi tiết, cùng mình tìm hiểu nhé !

Chuyển nhượng cổ phần - Thủ tục và hồ sơ chi tiết nhất
Chuyển nhượng cổ phần – Thủ tục và hồ sơ chi tiết nhất

Các quy định trong chuyển nhượng cổ phần

Chuyển nhượng cổ phần là hình thức mà cổ đông có góp vốn trong công ty chuyển nhượng lại phần cổ phần của cá nhân mình sang cho cổ đông khác. Việc cổ đông chuyển nhượng sẽ được quy định như sau: 

 • Loại hình cổ phần được chuyển nhượng: Cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần phổ thông, cổ phần ưu đãi hoàn lại.
 • Cổ phần không được phép chuyển nhượng: Cổ phần ưu đãi biểu quyết
 • Cổ đông sáng lập: Trong khoảng thời hạn 03 năm tính từ ngày công ty được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cổ đông sáng lập được quyền tự do chuyển nhượng (cổ phần phổ thông) cho những cổ đông sáng lập khác và nếu muốn chuyển nhượng lại cho cá nhân không thuộc cổ đông sáng lập thì cần phải có sự chấp thuận từ Đại hội đồng cổ đông. 
 • Cổ đông thường (không thuộc nhóm cổ đông sáng lập) có quyền được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho những người khác.
 • Việc chuyển nhượng  sẽ được thực hiện bởi giao dịch trên sàn chứng khoán hoặc bằng hợp đồng. 
Các quy định trong chuyển nhượng cổ phần
Các quy định trong chuyển nhượng cổ phần

Thủ tục, hồ sơ chuyển nhượng cổ phần, vốn góp trong công ty

Việc thông báo về thay đổi thông tin của người có cổ phần, cổ đông với bộ phận Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện nếu như cổ đông sáng lập chỉ thanh toán một phần hoặc chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký xác nhận mua trong thời gian 90 ngày kể từ thời điểm doanh nghiệp được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cho nên, doanh nghiệp/công ty không cần phải đăng ký cho việc thay đổi thông tin của cổ đông trong trường hợp chuyển nhượng cổ phần. Các thủ tục chuyển nhượng cổ phần được thực hiện với hình thức nội bộ của công ty và được lưu lại trong hồ sơ doanh nghiệp khi chuyển nhượng. 

Chuẩn bị hồ sơ gì để chuyển nhượng cổ phần?

Các hồ sơ mà bạn cần phải chuẩn bị để chuyển nhượng cổ phần sẽ bao gồm những giấy tờ như sau: 

 • Văn bản Quyết định của Đại hội đồng cổ đông cho việc chuyển nhượng cổ phần
 • Biên bản cuộc họp của Đại hội đồng cổ đồng đối với việc chuyển nhượng cổ phần
 • Danh sách các cổ đông sáng lập của doanh nghiệp/công ty
 • Các điều lệ của công ty (Bổ sung, sửa đổi)
 • Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần
 • Biên bản thanh lý hợp đồng về việc chuyển nhượng cổ phần
 • Giấy chứng nhận cổ phần sở hữu của các cổ đông của công ty
 • Sổ đăng ký cổ đông.
Chuẩn bị hồ sơ gì để chuyển nhượng cổ phần?
Chuẩn bị hồ sơ gì để chuyển nhượng cổ phần?

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần, vốn góp

Thủ tục cho việc chuyển nhượng của cổ đông phải được thực hiện theo đúng trình từ như sau:

 • Đầu tiên là tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông để thảo luận và đưa ra quyết định.
 • Những bên có liên quan thực hiện ký kết và thực hiện hợp đồng.
 • Tiền hành thủ tục lập biên bản và ký kết biên bản thanh lý hợp đồng.
 • Bổ sung, chỉnh sửa thông tin của cổ đông sở hữu cổ phần trong sổ đăng ký cổ đông của doanh nghiệp/công ty.

Lưu ý: 

 • Công ty/doanh nghiệp cần có sổ đăng ký cổ đông để có thể lưu trữ, tập hợp và quản lý thông tin dữ liệu của cổ đông hiện hữu. Bởi vì cổng thông tin Quốc Gia chỉ thu thập cập nhật các thông tin của các cổ đông sáng lập, không cập nhật các thông tin của những cổ đông hiện hữu. 
 • Khi đã hoàn thành công tác chuyển nhượng, cổ đông chuyển nhượng cổ phần nộp các hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân và đóng phần thuế TNCN vì chuyển nhượng cổ phần với thuế suất 0,1% theo giá cổ phần từng đợt. 
Thủ tục chuyển nhượng cổ phần, vốn góp
Thủ tục chuyển nhượng cổ phần, vốn góp

Sau chuyển nhượng cổ phần kê khai thuế TNCN như thế nào?

Để thực hiện những thủ tục kê khai và nộp phần thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng cổ phần/vốn thì bạn có thể thực hiện cách kê khai trực tiếp thông qua doanh nghiệp hoặc là trực tiếp với cơ quan thuế.

Bộ hồ sơ kê khai thuế TNCN khi bạn chuyển nhượng cổ phần sẽ bao gồm như sau.

 • Đối với cá nhân làm việc trực tiếp với cơ quan thuế: thì cần chuẩn bị tờ khai mẫu số 04/CNV – TNCN được ban hành và kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC
 • Đối với cá nhân kê khai thông qua doanh nghiệp: thì cần chuẩn bị tờ khai mẫu số 06/CNV – TNCN được ban hành và kèm theo Thông tư số 92/2015/TT – BTC.

Bên cạnh đó bạn cần phải chuẩn bị thêm cái giấy tờ như:

 • Hợp đồng cổ đông chuyển nhượng cổ phần
 • Bản photocopy của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Ngoài ra một số các cơ quan thuế sẽ yêu cầu thêm: giấy ủy quyền,  phiếu thu, cổ phiếu, bản sao y giấy tờ chứng thực về cá nhân của cổ đông chuyển nhượng, Sổ đăng ký cổ đông.

Nơi nộp hồ sơ kê khai thuế: doanh nghiệp, cá nhân kê khai thay sẽ thực hiện nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan Chi cục thuế hoặc Cơ quan có chức năng quản lý thuế trực tiếp của công ty /doanh nghiệp. 

Thời gian nộp hồ sơ kê khai thuế: tối đa là 10 ngày sau khi đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, các cá nhân phải thực hiện nộp hồ sơ kê khai thuế TNCN đến cơ quan quản lý thuế của công ty/doanh nghiệp.

Với trường hợp công ty nộp thuế thay có cá nhân thì thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế chậm nhất là thời điểm trước khi làm thủ tục thay đổi tên, danh sách cổ đông theo như quy định của pháp luật. 

Thời hạn để nộp tiền thuế TNCN chính là thời hạn bạn nộp hồ sơ ke khai thuế TNCN. Tiền thuế TNCN sẽ được đưa vào Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng.

Lưu ý: Cổ đông chuyển nhượng vốn/cổ phần phải có mã số thuế cá nhân thì mới có thể nộp tờ khai thuế TNCN. 

Sau chuyển nhượng cổ phần kê khai thuế TNCN như thế nào?
Sau chuyển nhượng cổ phần kê khai thuế TNCN như thế nào?

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về như thế nào là chuyển nhượng cổ phần và các hồ sơ, thủ tục cần có để cổ đông có thể chuyển nhượng được cổ phần. Hy vọng các thông tin mà Kế Toán An Phú cung cấp sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc chuyển nhượng cổ phần cũng như là chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục được chuẩn chỉnh và đầy đủ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *