Cách hạch toán, tính thuế nhập khẩu chi tiết nhất

Cách hạch toán, tính thuế nhập khẩu chi tiết nhất

Hạch toán, tính thuế nhập khẩu là một trong những nghiệp vụ của kế toán. Nếu sau sót có thể gây thiệt hại về tài chính nghiêm trọng. Vậy cách tính thuế nhập khẩu như thế nào? Đối tượng nào phải chịu thuế nhập khẩu? Bài viết sau của Kế Toán An Phú sẽ cung cấp tới quý khách các thông tin nhằm giúp hiểu rõ hơn về cách tính thuế nhập khẩu. 

Tìm hiểu về thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu
Thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu chính là một loại thuế Chính phủ đánh vào những mặt hàng, sản phẩm được nhập khẩu từ những vùng lãnh thổ, quốc gia khác. Mục đích của việc này là để bảo hộ cho thị trường tiêu thụ những hàng hóa sản xuất ở trong nước, đồng thời cũng bổ sung được một khoản thu vào ngân sách của nhà nước.

Thuế nhập khẩu là một loại thuế gián thu thông qua sản phẩm, hàng hóa bị đánh thuế. Trong đó, chi phí thuế có bao gồm trong giá bán. Thuế nhập khẩu không đánh vào dịch vụ mà chỉ đánh vào hàng hóa. Loại thuế này sẽ được các doanh nghiệp, công ty nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa hợp pháp nộp.

Đối tượng nào chịu thuế nhập khẩu?

Đối tượng chịu thuế nhập khẩu
Đối tượng chịu thuế nhập khẩu
  • Hàng hóa, sản phẩm nhập khẩu qua biên giới, cửa khẩu của Việt Nam.
  • Hàng hóa, sản phẩm nhập khẩu từ khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, kho ngoại quan, kho bảo thuế và những khu phi thuế quan khác sang thị trường ở trong nước.
  • Hàng hóa, sản phẩm nhập khẩu tại chỗ, sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu của công ty thực hiện quyền phân phối, quyền nhập khẩu.

Thời điểm để tính thuế và nộp thuế nhập khẩu

Thời điểm để tính thuế nhập khẩu:

  • Là thời điểm thực hiện đăng ký tờ khai hải quan;
  • Tờ khai hải quan phải được đăng ký vào thời điểm trước ngày sản phẩm, hàng hóa tới cửa khẩu hay trong vòng 30 ngày tính từ ngày sản phẩm, hàng hóa đến cửa khẩu.

Thời điểm nộp thuế nhập khẩu:

  • Là thời điểm trước lúc thông quan hay giải phóng sản phẩm, hàng hóa;
  • Trong trường hợp đối tượng được áp dụng về chế độ ưu tiên dựa theo quy định Luật Hải quan, được nộp thuế sau thông quan hay giải phóng sản phẩm, hàng hóa thì có thể được nộp thuế hạn chót là ngày thứ 10 trong tháng kế tiếp;
  • Trong trường hợp doanh nghiệp, công ty được bảo lãnh số thuế bởi tổ chức tín dụng thì sẽ được nộp sau khi thông quan hay giải phóng sản phẩm, hàng hóa và cần phải nộp số tiền chậm nộp theo quy định. Trong đó, số tiền chậm nộp sẽ được tính bắt đầu từ ngày được thông quan hay sản phẩm, hàng hóa được giải phóng. Tính từ ngày đăng ký tờ khai hải quan, thời hạn bảo lãnh lâu nhất sẽ là 30 ngày.

Một vài trường hợp đặc biệt:

Một vài trường hợp đặc biệt
Một vài trường hợp đặc biệt

Hướng dẫn cách tính thuế nhập khẩu

Hướng dẫn cách tính thuế nhập khẩu
Hướng dẫn cách tính thuế nhập khẩu

Cách tính giá tính thuế nhập khẩu gồm có 3 phương pháp:

Phương pháp 1: Tính theo tỷ lệ phần trăm.

Công thức tính thuế nhập khẩu:

Thuế nhập khẩu = Thuế suất thuế nhập khẩu * Giá tính thuế của từng đơn vị hàng hóa * Số lượng hàng nhập khẩu.

Phương pháp 2: Tính thuế tuyệt đối.

Với phương pháp này thì cơ quan hải quan sẽ thực hiện ấn định số thuế cần nộp ở trên một đơn vị sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu.

Công thức tính thuế nhập khẩu:

Thuế nhập khẩu = Giá trị thuế nhập khẩu được cơ quan hải quan ấn định ở trên một đơn vị sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu * Số lượng hàng hóa nhập khẩu.

Phương pháp 3: Tính thuế hỗn hợp.

Ở phương pháp này thì số thuế nhập khẩu cần phải nộp sẽ được tính như sau:

Thuế nhập khẩu = Tổng thuế cần nộp dựa theo phương pháp tuyệt đối và tỷ lệ phần trăm.  

Cách hạch toán thuế nhập khẩu chi tiết

Thuế nhập khẩu phát sinh được ghi nhận vào phần giá vốn của sản phẩm, hàng hóa. Chúng ta sẽ thực hiện hạch toán khi phát sinh thuế nhập khẩu như sau:

Nợ TK 156 – Hàng hóa;

Có TK 3333 – Thuế nhập khẩu.

Tỷ giá tính thuế nhập khẩu

Tỷ giá tính thuế nhập khẩu chính là tỷ giá ngoại tệ khi mua vào chuyển khoản từ Hội sở chính của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương trong thời điểm cuối ngày thứ năm ở tuần trước liền kề.

Trong trường hợp ngoại tệ này không được Ngân hàng TMCP Ngoại Thương công bố tỷ giá, cần xác định dựa theo tỷ giá chéo của đồng Việt Nam với một vài ngoại tệ do chính Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện công bố.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách tính thuế nhập khẩu. Hy vọng là những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong công việc. Nếu cần hỗ trợ về dịch vụ kế toán, hãy liên hệ ngay Kế Toán An Phú.

Với An Phú, mỗi khách hàng là giá trị cốt lõi nhất và có thể mang tới động lực rất lớn trong việc xây dựng, phát triển công ty. An Phú luôn không ngừng cố gắng để mang lại sự hài lòng cho khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Trụ sở: 91 Đinh Tiên Hoàng, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Tel: 0902574504 – 0989778322.

Email: ketoanthueanphu@gmail.com.

Website: https://ketoananphu.dev

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *