Có mấy loại hình doanh nghiệp? Cách lựa chọn phù hợp

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp - Tư vấn chi tiết

Khi bắt đầu một doanh nghiệp, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp là một bước quan trọng. Công ty, công ty TNHH, hoặc doanh nghiệp cá nhân – mỗi loại hình có những ưu điểm và hạn chế riêng. Trong bài viết này, Kế Toán An Phú chúng tôi sẽ cung cấp sự tư vấn chi tiết về các loại hình doanh nghiệp khác nhau và những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn.

Tổng hợp các loại hình doanh nghiệp hiện nay

Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu có những loại hình doanh nghiệp nào phổ biến hiện nay:

 • Công ty cổ phần (Joint Stock Company): Công ty cổ phần được thành lập bởi ít nhất hai cổ đông, và vốn điều lệ của công ty được chia thành cổ phiếu. Cổ phiếu có thể được giao dịch trên thị trường chứng khoán và cổ đông chịu trách nhiệm với công ty chỉ trong phạm vi số vốn góp của mình.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (Limited Liability Company): Loại hình doanh nghiệp được thành lập bởi ít nhất hai thành viên, vốn điều lệ của công ty được chia thành phần vốn. Thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn chỉ chịu trách nhiệm với công ty trong phạm vi số vốn góp của mình.
Có những loại hình doanh nghiệp nào phổ biến hiện nay?
Có những loại hình doanh nghiệp nào phổ biến hiện nay?
 • Doanh nghiệp tư nhân (Sole Proprietorship): Doanh nghiệp tư nhân là một hình thức doanh nghiệp được sở hữu và điều hành bởi một cá nhân. Chủ sở hữu chịu trách nhiệm tuyệt đối về công việc và nợ nần của doanh nghiệp.
 • Công ty hợp danh (Partnership): Công ty hợp danh là một hình thức doanh nghiệp được thành lập bởi hai hoặc nhiều cá nhân, tổ chức. Các thành viên trong công ty hợp danh chịu trách nhiệm không giới hạn về công việc và nợ nần của công ty.
 • Công ty hợp tác (Cooperative): Công ty hợp tác là một loại hình doanh nghiệp được thành lập bởi một nhóm cá nhân hoặc tổ chức với mục tiêu chung và chia sẻ lợi ích chung. Thành viên của công ty hợp tác cùng tham gia vào quyết định và chịu trách nhiệm về hoạt động của công ty.

Cách để phân biệt các loại hình doanh nghiệp

Có mấy loại hình doanh nghiệp? Có nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm riêng. Dưới đây là sự phân biệt giữa các loại hình doanh nghiệp phổ biến:

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân được vận hành và thuộc quyền sở hữu của một cá nhân duy nhất. Chủ sở hữu chịu trách nhiệm tuyệt đối về công việc và nợ nần của doanh nghiệp. Quy mô nhỏ và linh hoạt trong quản lý và quyết định.

Công ty TNHH 1 thành viên

Loại hình công ty được thành lập, vận hành bởi 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức độc lập. Có vốn điều lệ được chia thành phần vốn. Chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm với công ty trong phạm vi số vốn góp của mình. Điều hành và quản lý doanh nghiệp bằng quyết định của chủ sở hữu.

>> Tham khảo: Thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp khác nhau đều có ưu và nhược điểm riêng
Lựa chọn loại hình doanh nghiệp khác nhau đều có ưu và nhược điểm riêng

Công ty TNHH 2 thành viên

Được thành lập bởi nhiều thành viên (tối thiểu 2 thành viên) có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Vốn điều lệ chia thành phần vốn, và các thành viên chịu trách nhiệm với công ty trong phạm vi số vốn góp của mình. Quyết định và quản lý doanh nghiệp thông qua việc thống nhất giữa các thành viên hoặc bằng quyết định của đại diện được chỉ định.

>> Tham khảo: Thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Công ty hợp danh

Được thành lập khi có tối thiểu hai cá nhân hoặc tổ chức. Thành viên chịu trách nhiệm không giới hạn về công việc và nợ nần của công ty. Quyết định và quản lý doanh nghiệp thông qua việc thống nhất giữa các thành viên.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp sẽ phù hợp hơn?

Khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp, bạn có thể xem xét các tiêu chí sau đây:

 • Quyền quản lý: Nếu bạn muốn có quyền quản lý tuyệt đối và đưa ra các quyết định một mình, doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có thể là sự lựa chọn tốt.
 • Khả năng huy động vốn: Nếu bạn cần huy động vốn lớn từ bên ngoài, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh có thể phù hợp hơn vì chúng có khả năng phát hành cổ phần hoặc trái phiếu để thu vốn từ các nhà đầu tư khác.
 • Mức độ rủi ro: Nếu bạn muốn giới hạn trách nhiệm cá nhân và giảm rủi ro, công ty trách nhiệm hữu hạn (một thành viên hoặc hai thành viên trở lên) có thể là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn lòng chấp nhận trách nhiệm vô hạn và có kế hoạch kinh doanh lâu dài, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh cũng có thể phù hợp.
Tiêu chí đánh giá loại hình doanh nghiệp phù hợp
Tiêu chí đánh giá loại hình doanh nghiệp phù hợp
 • Lĩnh vực hoạt động: Xem xét lĩnh vực hoạt động của bạn và xem loại hình doanh nghiệp nào phù hợp với yêu cầu và quy định của ngành đó. Một số ngành yêu cầu loại hình doanh nghiệp cụ thể như ngân hàng, bảo hiểm, hoặc chứng khoán.
 • Chi phí và quy trình thành lập: So sánh chi phí và quy trình thành lập của các loại hình doanh nghiệp khác nhau để đảm bảo rằng nó phù hợp với nguồn lực và yêu cầu của bạn.
 • Mục tiêu và chiến lược kinh doanh: Đặt ra mục tiêu và chiến lược kinh doanh của bạn để xác định loại hình doanh nghiệp phù hợp với lĩnh vực và quy mô mà bạn muốn phát triển.

Tổng kết lại, các loại hình doanh nghiệp như doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (một thành viên và hai thành viên trở lên), công ty cổ phần và công ty hợp danh đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố hãy cân nhắc để chọn loại hình phù hợp nhất khi có ý định kinh doanh, khởi nghiệp. Để có thể được hỗ trợ tốt nhất cũng như hiểu thêm về việc thành lập doanh nghiệp bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi hoặc liên hệ qua Hotline: 0902574504 – 0989778322 để được hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.